Mỹ điều B-52 đến Ấn Độ Dương giữa lúc căng thẳng

Máy bay ném bom B-52 - Ảnh: Reuters
Đài CNN dẫn nguồn tin cho biết Lầu Năm Góc hạ lệnh triển khai 6 máy bay ném bom B-52 đến đảo Diego Garcia nằm trên Ấn Độ Dương chuẩn bị cho một chiến dịch nhằm vào Iran nếu cần thiết.

Sở dĩ Diego Garcia được chọn là vì đảo này nằm ngoài tầm tấn công của tên lửa Iran. Diễn biến mới nhất không có nghĩa Lầu Năm Góc đã thông qua chiến dịch nào đó, lâu nay họ thường dùng hành động triển khai máy bay các loại như tín hiệu răn đe về hiện hiện lẫn sức mạnh quân sự Mỹ.

Diego Garcia là một phần của Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh (BIOT). Đầu những năm 1970 chính quyền Luân Đôn cho phép Washington mở rộng sân bay và xây dựng căn cứ hải quân trên đảo. Sau đó Mỹ cùng đồng minh không ngừng tăng cường lực lượng tại đây để bảo tệ tàu dầu đi qua vịnh Ba Tư cũng như để ứng phó với biến động tại Trung Đông.

Trước thông tin do CNN đưa ra, phía Lầu Năm Góc từ chối bình luận.

Việc triển khai B-52 diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang vì cái chết của tướng Iran Qasem Soleimani do Mỹ gây ra. Phương Tây hiện rất lo ngại giới chức Tehran tiến hành tấn công trả đũa bằng lực lượng ủy nhiệm hoặc kho tên lửa đồ sộ mà họ sở hữu.

Cẩm Bình (theo Stars an Stripes, CNN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.