Mỹ: Đảng Dân chủ sắp ra nghị quyết chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia

Tòa nhà Quốc hội Mỹ trên đồi Capitol (Washington) - Ảnh: Sputnik
Các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đang thống nhất chuẩn bị đưa ra nghị quyết nhằm vô hiệu hóa tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Donald Trump tại biên giới Mỹ - Mexico.

"Được nhất trí giải quyết bởi Thượng viện và Hạ viện Mỹ tại Quốc hội, theo mục 202 của Đạo luật khẩn cấp quốc gia, tình trạng khẩn cấp quốc gia được tuyên bố bởi Tổng thống vào ngày 15.2.2019 sẽ bị vô hiệu hóa", đài NBC trích dẫn nghị quyết.

Theo Reuters, cho đến nay, đã có 92 nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ ủng hộ quyết định này của đảng Dân chủ. Các phương tiện truyền thông cũng cho biết nghị quyết trên sẽ được bỏ phiếu để thông qua trong ngày 22.2.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã gửi một bức thư hôm 20.2 tới tất cả các thành viên 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa, kêu gọi họ tham gia hưởng ứng nghị quyết. Bà Pelosi cũng tin rằng Quốc hội sẽ “nhanh chóng thông qua dự luật này”.

Trong trường hợp cả Hạ viện và Thượng viện thông qua nghị quyết chấm dứt tình trạng khẩn cấp bằng đa số phiếu thì quyết định cuối cùng lại phụ thuộc vào Tổng thống Trump bởi tổng thống là người có khả năng phủ quyết nó.

Tuần trước, sau nhiều tháng đe dọa, Tổng thống Trump đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Bước đi này cho phép ông huy động một phần tiền ngân sách để phục vụ cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico mà không cần Quốc hội thông qua.

Quyết định của ông chủ Nhà Trắng đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ đảng Dân chủ, họ cho rằng ông đã lạm dụng quyền lực về chi tiêu của chính phủ. Động thái này cũng đã châm ngòi cuộc đối đầu xung quanh sự phân chia quyền lực hành pháp - lập pháp được quy định trong Hiến pháp.

Hôm 18.2, một liên minh gồm 16 bang, có cả California và New York, cũng đã đệ đơn kiện Tổng thống Trump liên quan tới việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Hoàng Vũ (theo Reuters, Sputnik)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.