Mỹ buộc 2 cơ quan truyền thông của Trung Quốc phải đăng ký là ‘đại diện nước ngoài’

Kênh truyền hình CGTN của Trung Quốc bị Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu đăng ký là cơ quan đại diện cho nước ngoài - Ảnh: Youtube
CGTN, kênh truyền hình tiếng nước ngoài trực thuộc Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), cùng hãng tin Tân Hoa Xã vừa bị Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu phải đăng ký rõ ràng là cơ quan đại diện cho nước ngoài (foreign agent).

Thông tin được báo The Wall Street Journal và trang Bloomberg đưa ra. Căn cứ Luật Đăng ký đại diện cho nước ngoài (FARA) của Washington, đơn vị là cơ quan đại diện cho nước ngoài không bị ngăn chặn tham gia bất kỳ hoạt động nào nhưng phải công khai thông tin về nguồn vốn hoạt động cũng như chủ sở hữu.

Sau khi đăng ký, đơn vị truyền thông Trung Quốc có nghĩa vụ báo cáo với chính phủ Mỹ hai lần/năm cũng như nộp bản sao của bản tin trong vòng 48 tiếng sau khi xuất bản.

Phản ứng trước thông tin này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 19.9 lên tiếng kêu gọi mọi quốc gia giữ đúng tinh thần cởi mở trong việc thúc đẩy vai trò của giới truyền thông, tránh chính trị hóa hoạt động truyền thông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định: “Mỹ-Trung có trao đổi về vấn đề này. Chúng tôi hy vọng bên liên quan sẽ tạo điều kiện thay vì cản trở các phương tiện truyền thông”. Đại diện của CGTN cùng Tân Hoa Xã từ chối phát biểu về động thái mới nhất của Bộ Tư pháp Mỹ.

Hiện tại China Daily, Nhân dânnNhật báo bản tiếng Anh cùng Tân dân vãn báo đều đã đăng ký theo FARA.

FARA được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1938 để chống sự xuyên tạc của phát xít Đức. Trong thời gian qua đã có 4 đơn vị truyền thông Nga, trong đó có kênh truyền hình RT, buộc phải đăng ký là cơ quan đại diện cho nước ngoài.

Cẩm Bình (theo SCMP, The Wall Street Journal)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.