Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Syria

Mỹ được cho có gần 2.200 quân trong 18 căn cứ quân sự tại Syria - Ảnh: Alwaght
Báo Al Arabiya Al Hadath ngày 30.12 đưa tin quân đội Mỹ rút khỏi một căn cứ tại thành phố Hasakah của Syria. Đây là số quân đầu tiên rời khỏi Syria kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố quân Mỹ chấm dứt sự hiện diện ở quốc gia Trung Đông này.

Theo cư dân địa phương, khoảng 50 binh sĩ Mỹ đã không còn làm nhiệm vụ và giao nộp lại xe quân sự.

Mỹ được cho có gần 2.200 quân trong 18 căn cứ quân sự tại Syria, chủ yếu là lực lượng đặc nhiệm hợp tác chặt chẽ với Lực lượng dân chủ Syria (SDF) có dân quân Kurd YPG tham gia. Hãng tin Reuters từng dẫn lời một số quan chức Washington cho biết dự kiến mất mất khoảng 60-100 ngày để rút toàn bộ quân số về nước.

Tổng thống Trump hai tuần trước thông báo rút quân với lý do đã hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt quân khủng bố IS. Có thông tin quyết định này được đưa ra sau một cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó Tổng thống Tayyip Erdogan hứa giúp “xóa sổ” IS cũng như không mở chiến dịch quân sự tấn công người Kurd lúc Mỹ rút đi.

Dân quân Kurd có công hợp tác chống IS nhưng đang bị Thổ Nhĩ Kỳ nhắm đến. Theo nguồn tin của Reuters, vài chỉ huy quân đội Mỹ đề xuất Lầu Năm Góc cho phép lực lượng này giữ lại khí tài do Washington cung cấp trong đó bao gồm không ít vũ khí hiện đại.

Mỹ xem xét đến khả năng để lại khí tài cho dân quân Kurd - Ảnh: The Independent

Trong khi đó, YPG tự cứu mình bằng cách chấp nhận nhường quyền kiểm soát khu vực thành phố Manbij cho quân đội chính phủ Syria để tránh nguy cơ quân Thổ Nhĩ Kỳ tràn sang.

Cẩm Bình (theo Egypt Today, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.