Mỹ, Anh cảnh báo Nga tấn công mạng

Mỹ-Anh lần đầu tiên ra cảnh báo chung về việc Nga tiến hành tấn công mạng - Ảnh: PA
Cuộc chiến trên không gian ảo giữa Nga và phương Tây đã leo thang sau khi Mỹ cùng Anh ban hành một cảnh báo chung, cáo buộc Moscow đang mở một cuộc tấn công mạng “hiểm ác” nhằm mục đích gián điệp, ăn cắp tài sản sở hữu trí tuệ và tạo nền tảng tiến hành nhiều cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng về sau, báo The Guardian ngày 16.4 đưa tin.

Trong cảnh báo chung được Bộ An ninh Nội địa Mỹ, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Trung tâm An ninh mạng quốc gia Anh (NCSC) đưa ra, hai nước phương Tây cho biết tấn công mạng do Nga thực hiện không chỉ nhắm vào hai nước này mà được tiến hành trên phạm vi toàn cầu.

“Những cuộc tấn công nhắm vào các thiết bị cơ sở hạ tầng trên khắp thế giới như bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch, tường lửa, hệ thống phát hiện xâm nhập mạng. Nhiều đối tượng được nhà nước Nga tài trợ sử dụng các bộ định tuyến đã bị can thiệp tiến hành tấn công MITM để hỗ trợ cho hoạt động gián điệp, thu thập tài sản sở hữu trí tuệ, duy trì truy cập liên tục vào máy nạn nhân và có thể đặt nền tảng cho các hoạt động tấn công trong tương lai”, theo cảnh báo chung.

Cảnh báo chung khẳng định hoạt động tấn công mạng này của Moscow đe dọa đến sự an toàn, an ninh và nền kinh tế của Washington lẫn Luân Đôn.

Trong MITM, tin tặc giống như kẻ nghe trộm. MITM hoạt động bằng cách thiết lập các kết nối đến máy tính nạn nhân và đặt lại các thông điệp gửi đi giữa chúng. Nạn nhân tin rằng họ đang truyền thông một cách trực tiếp với nạn nhân kia, trong khi đó sự thực thì các luồng truyền thông lại bị thông qua host của kẻ tấn công. Như vậy, các host này không chỉ có thể thông dịch dữ liệu nhạy cảm mà nó còn có thể gửi xen vào cũng như thay đổi luồng dữ liệu để kiểm soát sâu hơn những nạn nhân của nó.

Giới chức hai nước cũng nhấn mạnh cuộc tấn công mạng, được phía Mỹ đặt tên GRiZZLY STEP, lần này nghiêm trọng hơn những vụ được cho do Nga thực hiện trước đó. Hàng triệu máy tính đã bị nhắm đến, Anh cùng Mỹ vẫn chưa xác định được mức độ bị xâm nhập.

Cảnh báo chung về tấn công mạng Nga thực hiện đầu tiên mà Anh-Mỹ đưa ra hối thúc các công ty và các tổ chức khu vực bị ảnh hưởng phải hành động để nâng cấp các thiết bị có độ bảo mật thấp.

Rob Joyce, điều phối viên an ninh mạng của Nhà Trắng, cho biết Mỹ sẽ đáp trả cứng rắn. Ông đề nghị tiến hành một loạt những hành động như ban hành trừng phạt, đệ cáo trạng, hay thậm chí tấn công mạng trả đũa.

Quan chức này cũng nhấn mạnh cuộc tấn công GRiZZLY STEP đã được giới chức Anh-Mỹ điều tra trong nhiều tháng, do đó nó không phải là động thái đáp trả cuộc tấn công Syria mà Mỹ-Anh-Pháp vừa thực hiện.

Cẩm Bình (theo The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.