Máy bay quân sự Nga chở binh sĩ tới thủ đô Venezuela

Máy bay Nga tại sân bay quốc tế Simon Bolivar ở thủ đô Caracas (Venezuela) hôm 24.3 - Ảnh: Reuters
Reuters hôm 25.3 cho biết 2 máy bay quân sự Nga đã hạ cánh xuống một sân bay lớn của Venezuela chở theo một quan chức quốc phòng và gần 100 binh sĩ Nga.

Một trang web theo dõi hàng không đã phát hiện 2 chiếc máy bay rời khỏi một sân bay quân sự của Nga để tới thủ đô Caracas hôm 22.3. Một trang web theo dõi hành trình bay khác cũng ghi nhận một máy bay của Nga rời khỏi Caracas vào ngày 24.3.

Việc 2 máy bay Nga xuất hiện tại Caracas diễn ra 3 tháng sau khi Nga – Venezuela tổ chức cuộc tập trận chung trên lãnh thổ Venezuela. Tổng thống Nicolas Maduro gọi đây là dấu hiệu cho thấy sự tăng cường quan hệ giữa hai quốc gia, còn Washington lại lên tiếng chỉ trích đây là hành động “xâm lấn” của Nga trong khu vực Mỹ Latinh.

Phóng viên Javier Mayorca đã viết trên mạng xã hội Twitter hôm 23.3 rằng chiếc máy bay đầu tiên của Nga đã chở ông Vasily Tonkoshkurov, Tham mưu trưởng lục quân Nga và chiếc máy bay thứ hai là máy bay vận tải mang theo 35 tấn hàng hóa, vật liệu.

Theo dữ liệu từ trang web theo dõi chuyến bay Flightradar24, máy bay chở khách Ilyushin IL-62 và máy bay vận tải quân sự Antonov AN-124 của Nga xuất phát từ sân bay quân sự Chkalovsky đã tới Caracas vào ngày 22.3. Hai máy bay còn dừng lại ở Syria trên hành trình tới Venezuela.

Một trang web theo dõi chuyến bay khác – Adsbexchange cho biết một máy bay Nga đã rời khỏi thủ đô Caracas của Venezuela hôm 24.3.

Hiện Bộ Thông tin Venezuela cũng như Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga hiện vẫn chưa phản hồi yêu cầu về xác thực các thông tin trên.

Tuy nhiên, hãng tin Sputnik trích dẫn lời một nguồn tin giấu tên thuộc Đại sứ quán Nga ở Caracas cho hay các chuyến bay đã chở binh lính Nga tới nhằm các nhiệm vụ tăng cường "trao đổi và tham vấn". Một quan chức giấu tên khác của Venezuela hôm 24.3 cũng tiết lộ với hãng thông tấn AP rằng các máy bay Nga tới thủ đô Caracas để "hợp tác quân sự giữa hai đồng minh".

Hoàng Vũ (theo Reuters, Foxnews)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.