Máy bay do thám Il-20 của Nga mất tích trên không phận Syria khi Israel tấn công Latakia

Máy bay do thám Il-20 - Ảnh: RT
RT cho hay một chiếc máy bay do thám Il-20 của Nga đã mất tích trên không phận Latakia, khi Israel tấn công vào thành phố biển này.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, máy bay Il-20 nói trên khi mất tích có 14 thành viên phi hành đoàn. Điều khiển không lưu tại Căn cứ Không quân Khmeimim "mất liên lạc" với máy bay vào tối 17.9 (giờ địa phương), trong khi các máy bay chiến đấu F-16 của Israel đang tấn công vào Latakia, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Chiếc máy bay đang bay cách bờ biển Syria 35km khi nó biến mất. Hiện một nhiệm vụ giải cứu đã được triển khai.

Các radar của Nga tại Latakia cũng phát hiện ra một tàu khu trục Pháp đã bắn tên lửa vào Syria từ Địa Trung Hải vào tối ngày 17.9.

Máy bay do thám Ilyushin 20 (IL-20) là loại máy bay do thám điện tử thông minh (ELINT) được trang bị hàng loạt thiết bị điện tử tới tân nhất, giúp Nga có thể theo dõi bầu trời Syria trong thời gian thật.

Theo phía Nga, từ 10 giờ tối ngày 17.9 một cuộc không kích vào tỉnh Latakia đã được thực hiện. Cuộc không kích này nhắm vào một nhà máy điện cũng như hai căn cứ quân sự của Syria. Các quan chức Syria cho biết cuộc tấn công là "nước ngoài" và đến "từ biển", nhưng ban đầu không thể xác nhận tin đồn rằng Israel đứng đằng sau đòn tấn công này. 7 người bị thương trong vụ tấn công, theo các quan chức Syria.

Theo quân đội Nga, họ đã ghi lại 4 chiếc F-16 của Israel vào Syria tại thời điểm tấn công Latakia, IDF đã từ chối bình luận về báo cáo này. Dù vậy, Israel từng nhiều lần thực hiện các đòn không kích sâu trong lãnh thổ Syria.

Cuộc tấn công vào Latakia diễn ra chỉ vài giờ sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán tạo ra một vùng đệm phi quân sự của tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của các chiến binh chống chính phủ.

Thiên Hà (theo RT)


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.