Mật vụ Ukraine bắt cóc nhà báo Nga 'xuyên tạc chống phá' Kiev

Nhà báo Nga Kurbatova-Ảnh: RT
Các nhà giám sát quyền tự do báo chí quốc tế đã lên tiếng phản đối về vụ mật vụ Ukraine bắt cóc nhà báo Nga với lý do nhà báo bôi bác chế độ Kiev, ngược đãi giới báo chí.

Tối 31.8, nhà báo nữ Anna Kurbatova của Kênh 1 (đài truyền hình nhà nước Nga) đã về đến Moscow, sau khi cô bị Ukraine trục xuất.

Kênh 1 cho biết vụ bắt cóc xảy ra ngay tại khu trung tâm thủ đô Kiev vào ngày 30.8, nhà báo Kurbatova bị một nhóm nhân viên Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) buộc cô chui vào một chiếc xe đậu bên ngoài nhà cô rồi chở cô đi đâu mất, sau khi cô chuẩn bị đưa tin về tình trạng chính quyền Ukraine ngược đãi giới báo chí.

Nhà đài cũng cho biết trước khi vụ bắt cóc xảy ra, Kurbatova đã nhận nhiều cuộc gọi đe dọa tính mạng, sau khi cô tường thuật cuộc duyệt binh của quân đội Ukraine ở Kiev (nhân dịp Lễ Độc Lập của Ukraine) là “cuộc bước tới sự lệ thuộc, một ngày lễ buồn”.

Theo quan điểm của Kurbatova, Kiev đã trở lại “thời kỳ hỗn loạn” những năm 1990, Ukraine “hoàn toàn lệ thuộc Mỹ và châu Âu”.

Sau bài báo, Kurbatova bị trang web Người kiến tạo hòa bình (Mirotvorets, ở Ukraine) xếp vào danh sách “Kẻ thù của Ukraine”, cáo buộc Kurbatova “xuyên tạc chống phá Ukraine, thao túng thông tin có tầm tác động mạnh đến xã hội”.

Người phát ngôn SBU nói Kurbatova bị trục xuất và bị cấm trở lại Ukraine trong 3 năm, vì lý do “bài báo xuyên tạc, vi phạm quyền lợi quốc gia Ukraine”.

Bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói: Bộ cũng muốn làm rõ tình hình về việc cô Kurbatova bị “mất tích” ở Ukraine. Bộ lên án vụ việc, kêu gọi các tổ chức nhân quyền giám sát tình hình tự do báo chí ở Ukraine.

Trong một tuyên bố, bộ phận thông tin-báo chí của Bộ Ngoại giao Nga nêu: “Vụ bắt cóc nhà báo Kênh 1 Anna Kurbatova và bị trục xuất về Nga rõ ràng không là sự tình cờ, mà là sự cố tình khiêu khích của cơ quan bảo vệ pháp luật và người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan”.

Tổ chức an ninh - hợp tác châu Âu (OSCE) và Ủy ban bảo vệ nhà báo (CPJ) đều lên án việc mật vụ Ukraine bắt cóc Kurbatova.

CPJ là một tổ chức bất vụ lợi, đặt trụ sở ở Mỹ, kêu gọi Ukraine cho phép các nhà báo Nga đưa tin “mà không sợ bị trả thù, bị bắt cóc, trục xuất và các biện pháp trả đũa khác”.

Bà Nina Nina Ognianova, điều phối viên ở châu Âu và Trung Á của CPJ, xác nhận “Ukraine đang có chiến tranh thông tin với Nga”, và “việc trục xuất nhà báo để trả đũa thì không là cách để thắng trận chiến này”.

Đại diện bộ phận tự do ngôn luận của OSCE kêu gọi Kiev kiềm chế, “không áp đặt biện pháp hạn chế không cần thiết đối với hoạt động của giới báo chí nước ngoài”. Trên trang web của OSCE còn viết SBU “áp dụng các biện pháp gây rối quá đáng” đối với nhà báo Kurbatova.

Đây không phải lần đầu nhà báo Nga trở thành mục tiêu bắt cóc của SBU. Hồi đầu tháng 8, một nhà báo của Công ty truyền hình-phát thanh toàn Nga (VGTRK) là Tamara Neresyan bị trục xuất trong một vụ bắt cóc tương tự.

Neresyan nói với kênh TV Nước Nga 24 giờ: “Tôi bị bắt ngoài đường, bị giải về trụ sở SBU, nơi tôi bị điều tra suốt 3 giờ. Họ giật điện thoại của tôi đến độ tôi suýt gãy tay. Sau đó, họ đọc quyết định trục xuất tôi, cấm tôi trở lại trong 3 năm”.

Ngày 29.8, giới truyền thông Ukraine dẫn lời người phát ngôn SBU, cho biết cơ quan mật vụ này cũng trục xuất hai nhà báo tự do người Tây Ban Nha, cấm họ nhập cảnh Ukraine trong 3 năm.

Bảo Vĩnh (theo Moscow Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.