Thủ tướng Malaysia:

Malaysia chỉ trích quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad - Ảnh: Reuters
Theo Sputnik, bên lề một sự kiện diễn ra tại Bangkok (Thái Lan) hôm 16.12 , Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã chỉ trích quyết định của Úc trước tuyên bố công nhận miền Tây Jerusalem là thủ đô của Israel.

Được biết, Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm 15.12 đã đảo ngược chính sách Trung Đông duy trì hàng thập kỷ của nước này khi công nhận Tây Jerusalem là thủ đô Israel, nhưng hiện chưa có kế hoạch di dời sứ quán Úc từ Tel Aviv về đó.

Bày tỏ ý kiến trước động thái trên của Canberra, Thủ tướng Malaysia cho biết:

“Jerusalem nên duy trì hiện trạng như hiện nay chứ không phải là thủ đô Israel. Jerusalem lâu nay luôn thuộc quyền kiểm soát của nhà nước Palestine, cớ sao họ lại ủng hộ việc chia rẽ Jerusalem... Họ không có quyền làm điều đó”.

Malaysia là quốc gia đa số theo Hồi giáo, từ lâu vẫn luôn ủng hộ giải pháp hai nhà nước trong cuộc xung đột Palestine-Israel. Jerusalem được coi là chốn linh thiêng đối với các tín ngưỡng Hồi giáo, Do Thái và Kitô giáo. Palestine muốn miền Đông Jerusalem được công nhận là thủ đô, trong khi Israel coi toàn bộ Jerusalem là lãnh thổ của mình, bao gồm cả khu vực bị sáp nhập sau chiến tranh Trung Đông năm 1967.

Bộ trưởng Ngoại giao Israel hôm chủ nhật đã ca ngợi quyết định của Thủ tướng Úc Scott Morrison, gọi đây là một bước đi đúng hướng. Tuy nhiên, Tzachi Hanegbi, Bộ trưởng Israel về hợp tác khu vực, khẳng định: “Không có bất kỳ sự phân chia nào giữa miền đông và miền tây của thành phố Jerusalem”.

Trưởng ban đàm phán của Palestine, Saeb Erekat, nhận xét rằng tuyên bố trên của Úc xuất phát từ “chính sách nội địa tầm thường”. Đồng thời ông nhấn mạnh: “Tình trạng pháp lý của toàn bộ thành phố vẫn là vấn đề đang được đàm phán. Theo luật pháp quốc tế, miền Đông Jerusalem vẫn là một phần toàn vẹn của lãnh thổ Palestine”.

Trước đó, vào tháng 5, Hoa Kỳ công bố sẽ chuyển đại sứ quán nước này từ Tel Aviv về Jerusalem, gây không ít phẫn nộ trên khắp các quốc gia Hồi giáo. Hiện nay, ngoài Úc, các quốc gia khác như Brazil, Cộng hòa Séc, Guatemala và Honduras cũng đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia thành viên không nên chuyển các cơ quan ngoại giao đến Jerusalem cho đến khi tình trạng pháp lý của thành phố được giải quyết.

Hoàng Vũ (theo Sputnik)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.