Malaysia bỏ án tử hình bắt buộc

Nếu bị kết án có tội giết người, nghi phạm Đoàn Thị Hương có thể thoát án tử hình nếu được tòa án tuyên giảm nhẹ hình phạt - Ảnh: Internet
Malaysia đã quyết định thay đổi chính sách khi chính phủ nước này quyết định sẽ bãi bỏ hình phạt tử hình bắt buộc, nhưng trao quyền cho tòa án quyết định liệu một người bị kết án, phạm tội nghiêm trọng sẽ treo cổ.

Quyết định này của chính phủ Malaysia là nhẹ hơn nhiều so với dự định ban đầu khi nước này định sẽ bỏ hoàn toàn án tử hình.

"Hình phạt tử hình bắt buộc đối với 11 tội hình sự sẽ được bãi bỏ", ông Mohamed Hanipa Maidin nói trước Quốc hội Malaysia hôm 13.3.

Những tội danh hình sự không bắt buộc tử hình gồm thực hiện các hành vi khủng bố, giết người và bắt giữ con tin...

"Chúng tôi đã đưa ra quyết định. Chính phủ sẽ chỉ bãi bỏ án tử hình bắt buộc. Chúng tôi sẽ thực hiện các sửa đổi", ông Mohamed Hanipa nói.

Đối với một câu hỏi bổ sung về việc liệu có kế hoạch thành lập một ủy ban tuyển chọn của Quốc hội Malaysia để thảo luận về việc bãi bỏ án tử hình trước khi lập dự luật sửa đổi hay không, ông Mohamed Hanipa nói rằng ông sẽ chuyển đề nghị này cho chính phủ.

Bộ trưởng phụ trách luật pháp Malaysia, Liew Vui Keong hồi tháng 10.2018 đã tuyên bố rằng chính phủ nước ông đã quyết định bãi bỏ án tử hình.

"Tất cả hình phạt tử hình sẽ được bãi bỏ. Dừng lại hoàn toàn", ông Liew Vui Keong nói khi đó.

Tuy nhiên quyết định chỉ dỡ bỏ án tử hình như là một điều bắt buộc này đã bị nhiều nhóm nhân quyền tại Malaysia chỉ trích.

Thiên Hà (theo Channel News Asia)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.