Lực lượng Nga đã có mặt tại đông bắc Syria

Cảnh sát quân sự Nga thực hiện chuyến tuần tra đầu tiên tại đông bắc Syria - Ảnh: Straits Times
Cảnh sát quân sự Nga vào ngày 23.10 đã đến vùng biên giới phía đông bắc của Syria – động thái cho thấy Moscow có ảnh hưởng ngày càng lớn tại khu vực này.

Địa điểm cảnh sát quân sự Nga được triển khai là thành phố Kobani. Đây là hoạt động nằm trong thỏa thuận giữa hai Tổng thống Nga - Thổ Nhĩ Kỳ về việc đẩy dân quân Kurd ra khỏi các khu vực biên giới.

Phía dân quân Kurd chưa đưa ra bình luận gì và cũng chưa chắc chịu rút quân. Tuy nhiên phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo nếu không làm vậy, họ sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề khi tái đối đầu với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong lúc Nga triển khai cảnh sát quân sự, Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt được ban hành trước đó đối với một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ do phía chính quyền Ankara chấp nhận ngừng hoàn toàn chiến dịch quân sự tại Syria. Trước đó hai bên chỉ đạt thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 ngày.

Nhà lãnh đạo Mỹ không đề cập đến sự hiện diện mới nhất của cảnh sát Nga, nhưng nhấn mạnh rằng vẫn có một số lượng quân Mỹ hiện diện. Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thông báo chuyển gần như toàn bộ 1.000 quân vừa rút khỏi miền Bắc Syria đến khu vực phía tây Iraq.

Những diễn biến nêu trên đánh dấu chiến thắng lớn cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan. Ông đạt mục tiêu tạo khu vực đệm đảm bảo dân quân người Kurd (lực lượng có công chống IS nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ xem là khủng bố) tránh xa biên giới, đồng thời giải quyết vấn đề tái định cư cho lượng người tị nạn khổng lồ chạy khỏi Syria lúc chiến tranh.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.