‘Lỗi đánh máy’ của Sứ quán Nga: Núi Everest là một phần lãnh thổ Nga

Hình ảnh núi Everest trên Twitter của Sứ quán Nga-Ảnh Reuters
Đại sứ quán Nga ở Anh đã phải khẳng định “sai sót kỹ thuật” và xóa một đoạn Twitter viết vào sáng 11.9, trong đó khẳng định núi Everest là một phần lãnh thổ Nga.

Dãy núi Everest cao nhất thế giới nằm giữa Nepal với Trung Quốc, cách biên giới Nga gần nhất gần 2.500km. Nhưng đoạn Twitter viết (trước khi xóa lúc chiều 11.9) là “Chào buổi sáng! (núi Everest, Nga) và kèm theo ảnh đỉnh núi phủ tuyết.

Đại sứ quán Nga đã thừa nhận viết sai, khẳng định với Newsweek là “sai sót kỹ thuật” và nhấn mạnh núi Everest không phải của Nga.

Văn phòng báo chí của Đại sứ quán khẳng định nhân viên đánh máy đã trích từ thông tin của một cư dân mạng Nga, viết về một cuộc chinh phục núi Everest của một đoàn leo núi Nga. Sau khi xóa, Sứ quán Nga viết Twitter khác để chào buổi sáng, với hình ảnh quen thuộc là nhà thờ Thánh Basil ở thủ đô Moscow.

Nhưng các dư dân mạng vẫn mỉa mai: “Crimea vẫn chưa đủ”, ám chỉ việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 4.2014. Họ cho rằng Trung Quốc và Nepal có thể kiện Moscow, trong khi một số người nói Sứ quán Nga muốn thu hút sự chú ý bằng dòng trạng thái trên.

Cũng có người chê Sứ quán Nga lẫn lộn núi Everest với đỉnh núi cao nhất Nga là núi Elbrus ở vùng Caucasus.

Hồi đầu tháng 9, Twitter xóa một thông tin của kênh thời sự RT (thuộc nhà nước Nga) sau khi chính phủ Anh phàn nàn RT có sử dụng lén tên miền @BritshEmb1917 của Bộ Ngoại giao Nga để kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng 10 Nga.

Bích Ngọc (theo Newsweek)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.