Lờ Trung Quốc, Triều Tiên di chuyển tên lửa đạn đạo liên lục địa tới bãi phóng

Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh hồi tháng 4 vừa qua
Theo thông tin tình báo của Hàn Quốc, ngày 4.9 Triều Tiên dường như đã di chuyển một tên lửa đạn đạo liên lục địa tới bờ biển phía tây nước này, bất chấp lời khuyên ngăn cản của Trung Quốc.

Theo Asian Daily của Hàn Quốc thì tình báo nước này đã phát hiện ra sự di chuyển tên lửa nói trên vào tối ngày 4.9, một ngày sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần 6. Bờ biển phía tây của Triều Tiên là nơi tập trung nhiều bãi phóng tên lửa của nước này. Tờ báo Hàn Quốc cho hay việc triển khai tên lửa đạn đạo liên lục địa nói trên được thực hiện trong đêm nhằm tránh sự do thám.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết họ không thể xác nhận thông tin nói trên nhưng trước đó chính bộ này khẳng định Bình Nhưỡng đã sẵn sàng để thực hiện thêm nhiều vụ phóng tên lửa mới.

Trước thông tin Triều Tiên lại sắp phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, Trung Quốc - đồng minh lớn nhất và là đối tác thương mại chính của Triều Tiên - đã cảnh báo Bình Nhưỡng không nên thực hiện hành động này vì điều này sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói với báo giới rằng Triều Tiên phải hiểu "rất rõ ràng" là các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm các hoạt động như vậy. Ông Geng cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc hy vọng các bên, đặc biệt là Triều Tiên "kiềm chế để tránh leo thang căng thẳng".

Trong khi đó, hải quân, không quân và lục quân Hàn Quốc đã liên tục tổ chức những cuộc tập trận bắn đạn thật nhằm đáp trả hành động thử hạt nhân của Triều Tiên. Trong số những cuộc tập trận này có cả kịch bản ám sát lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Nếu giặc thù phát động một cuộc chiến trên biển, chúng tôi ngay lập tức sẽ biến biển cả thành mồ chôn của chúng", Thuyền trưởng Choi Young-Chan chỉ huy nhóm tàu chiến thứ 13 của Hàn Quốc nói.

Về phía Mỹ, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley trong phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nói rằng hành động thử nghiệm hạt nhân lần 6 của Triều Tiên cho thấy nước này đang "mời gọi chiến tranh".

Ái Vi (theo Sky News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.