Lính vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bị sát hại ngay tại cuộc diễu binh

Lính IRGC tham gia cứu dân sau vụ tấn công - Ảnh: ISNA
Một nhóm tay súng đã tấn công cuộc diễu binh hàng năm hôm 22.9, giết chết ít nhất 8 lính Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và làm bị thương 20 người khác ở thành phố Ahvaz (tây nam Iran).

Giới truyền thông địa phương đưa tin nhóm tấn công đã vãi đạn vào lực lượng IRGC đang diễu binh trên Đại lộ Jerusalem, khán giả và các quan chức chính quyền đứng trên khán đài, vào dịp kỷ niệm hàng năm ngày Iran bắt đầu chiến tranh với Iraq hồi những năm 1980.

Đài truyền hình nhà nước chiếu hình ảnh nhân viên cấp cứu cố gắng cứu người bị thương, trong khi nhân viên an ninh la mắng nhau. Phóng viên của đài báo “Lực lượng an ninh đã khôi phục an ninh tại khu vực nhưng cuộc diễu binh hoàn toàn bị phá vỡ. Có người bị giết nhưng chúng tôi chưa thể xác minh số thương vong”.

Phóng viên cũng cho biết vụ tấn công bắt đầu từ một công viên phía sau khán đài.

Hãng tin FARS (bán chính thức) thân cận IRGC nói hai tay súng mặc quân phục lái một xe mô-tô thực hiện vụ tấn công.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA nói 20 người bị thương, gồm một phụ nữ và một em nhỏ. Hãng tin Tasnim (bán chính thức) nói ít nhất 8 lính IRGC bị giết chết.

Hãng tin ISNA (bán chính thức) đăng ảnh chụp hậu quả vụ tấn công, với binh lính bị thương mặc quân phục giúp nhau rời khỏi khu vực diễu binh.

Một hãng tin thuộc tỉnh Khuzestan (thành phố Ahvaz là thủ phủ) phát hình ảnh quay bằng điện thoại di động, cho thấy người xem diễu binh bỏ chạy tán loạn, trong lúc binh lính nằm rạp xuống đường khi nghe tiếng súng.

Tỉnh trưởng Gholamreza Shariati tuyên bố với IRNA rằng hai tay súng đã bị bắt.

Đài truyền hình nhà nước Iran lập tức tuyên bố nhóm tấn công là “các tay súng takfiri” dùng để chỉ bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Quân đội Iran gồm lực lượng IRGC đang đánh bọn IS ở Iraq và giúp quân đội Syria trong cuộc nội chiến ở nước này. IRGC chỉ tuân lệnh Giáo chủ tối cao Ali Khamenei và nắm phần lớn mảng kinh tế Iran.

Người phát ngôn IRGC, Tướng Ramazan Sharif nói với ISNA, rằng một nhóm ly khai người Ả Rập thực hiện vụ tấn công mới nhất. Nhưng trong quá khứ, nhóm này chỉ tấn công các tuyến ống dẫn dầu không được bảo vệ vào ban đêm.

Chưa có tổ chức nào lập tức nhận trách nhiệm vụ tấn công, nhưng ngày 7.6.2017, các tay súng IS đã tấn công trụ sở Quốc hội Iran và điện thờ cố Giáo chủ Ruhollah Khomeini ngay tại thủ đô Tehran, làm chết ít nhất 18 người và hơn 50 người bị thương.

Giáo chủ Khomeini từng dẫn dắt cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979, lật đổ quốc vương thân phương tây và trở thành vị lãnh đạo tối cao đầu tiên của Iran cho đến khi ông qua đời năm 1989.

Trung Trực (theo AP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.