Lính hải quân Mỹ tại Nhật bị điều tra sử dụng và buôn bán ma túy

Một số binh sĩ Mỹ phục vụ trên tàu sân bay USS Ronald Reagan cũng như căn cứ trên bờ của Nhật Bản bị cáo buộc sử dụng, buôn bán ma túy - Ảnh: CNN
Hạm đội 7 hải quân Mỹ ngày 11.2 xác nhận đang tiến hành điều tra nhiều binh sĩ Mỹ đồn trú ở Nhật Bản bị cáo buộc sử dụng và buôn bán ma túy.

Thông tin này được tờ The Wall Street Journal đưa tin trước đó. Cục Điều tra Tội phạm hình sự hải quân Mỹ (NCIS) là đơn vị tiến hành điều tra. Ít nhất hàng chục nhân viên hải quân (con số The Wall Street Journal đưa ra là 12 người) bị tình nghi có dính đến thuốc gây ảo giác LSD, thuốc lắc cùng nhiều loại khác.

Theo The Wall Street Journal, trong các đối tượng bị tình nghi có một số là binh sĩ phục vụ trên tàu sân bay USS Ronald Reagan cũng như căn cứ trên bờ của Nhật Bản. Do nghi ngờ các loại thuốc được bán cho người dân Nhật thông qua liên lạc trên mạng internet, nên giới chức nước này cũng tham gia điều tra.

Ông Clay Doss, người phát ngôn của Hạm đội 7, khẳng định: “Hải quân không dung thứ hoạt động lạm dụng ma túy và rất nghiêm túc xem xét những cáo buộc với thủy thủ, nhân viên dân sự, thành viên gia đình thuộc lực lượng hải quân”.

Hạm đội 7 là hạm đội lớn nhất của hải quân Mỹ, có căn cứ tại Yokosuka (Nhật Bản) và được đặt dưới quyền chỉ huy của Hạm đội Thái Bình Dương. Nếu các cáo buộc được xác minh là đúng, thì đây là vụ mới nhất trong một loạt những bê bối mà Hạm đội 7 dính phải thời gian qua.

Năm 2017, hai tàu khu trục có trang bị tên lửa hành trình của hạm đội này đã xảy ra va chạm gây chết người với các tàu chở hàng. Ngoài ra, cũng đã có báo cáo cho biết các thủy thủ phải làm việc trong điều kiện căng thẳng và mệt mỏi, còn hàng chục cựu quan chức vướng vào bê bối tham nhũng với quy mô toàn Thái Bình Dương.

Cũng trong ngày 11.2, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo Tổng thống Donald Trump đã đề cử Phó đô đốc John Aquilino, chỉ huy Hạm đội 5 của Mỹ hoạt động ở Bahrain, làm tư lệnh mới của Hạm đội Thái Bình Dương, thay thế Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương. Đề cử trên cần được Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua.

Cẩm Bình (theo CNN, Military)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.