Liên minh châu Âu lên án Thổ Nhĩ Kỳ tống giam 17 nhà báo

Hàng loạt nhà báo đã bị bắt giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: liveuamap
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tiếp tục chiến dịch thanh trừng sau vụ đảo chính hụt. Ngày 30.7 (giờ địa phương), 17 nhà báo đã bị tống giam. Căn cứ quân sự của NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ bị bao vây.

Bao vây căn cứ Incirlik

Trang Hurriyet đưa tin ngày 30.7 (giờ địa phương), mọi lối ra vào căn cứ không quân Incirlik tại tỉnh Adana (Thổ Nhĩ Kỳ) đều đã bị phong tỏa.

Căn cứ Incirlik là căn cứ không quân quan trọng của NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ đã bố trí từ 50 đến 90 vũ khí hạt nhân chiến lược tại đây.

Lực lượng bao vây căn cứ gồm 7.000 cảnh sát có vũ trang và nhiều xe hạng nặng.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bao vây căn cứ Incirlik - Ảnh: Sputnik News

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu Omer Celik đã lên tiếng trấn an người dân rằng cuộc bao vây chỉ là “kiểm tra an ninh”.

Tuy nhiên, trang Hurriyet lại cho biết trước đó cảnh sát Adana đã nhận được tin sẽ xảy ra đảo chính lần thứ hai nên cảnh sát đã được đặt trong tình trạng báo động cao và triển khai nhiều hành động ngăn chặn, trong đó có bao vây căn cứ Incirlik.

Trước đó, sau khi vụ đảo chính thất bại, Thổ Nhĩ Kỳ đã từng tiến hành cắt điện căn cứ này trong một tuần.

Kết tội 17 nhà báo

Trước đó, hãng tin Anadolu đưa tin ngày 29.7, tòa án tại Istanbul đã mở phiên tòa xét xử 21 nhà báo.

Các nhà báo bị bắt vì bị cáo buộc ủng hộ giáo sĩ Fethullah Gulen (đang sống lưu vong ở Mỹ), người mà Tổng thống Erdogan cho rằng đã chủ mưu vụ đảo chính.

Ngày 30.7, 17 nhà báo đã bị tòa kết tội tham gia "tổ chức khủng bố" và bị tống giam. 4 nhà báo được trả tự do.

Trong số các nhà báo bị bắt có cây bút bình luận nổi tiếng Nazli Ilicak, từng là nghị sĩ Hạ viện.

Bình luận viên nổi tiếng Nazli Ilicak bị bắt - Ảnh: Daily Mail

Trong tuần này, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát lệnh bắt giữ 89 nhà báo và trên thực tế đã bắt 47 nhà báo.

Hầu hết các nhà báo bị bắt đều từng làm việc cho tờ Zaman, tờ báo được cho là có liên hệ chặt chẽ với phong trào Hizmet của giáo sĩ Fethullah Gulen.

Ngoài bắt giữ các nhà báo, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ còn ban hành lệnh đóng cửa 131 tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình lẫn các hãng thông tấn.

Nhà báo Ahmet Abakay, chủ tịch Hiệp hội Các nhà báo tiến bộ có trụ sở tại Ankara, cho biết: “Chúng tôi lo sợ chính phủ đang tiến hành săn lùng nhắm vào các nhà báo. Họ xem nhà báo đều cùng một giuộc. Tình hình hiện tại rất nguy hiểm đối với các nhà báo”.

Dư luận quốc tế đã bày tỏ lo ngại trước sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra xét xử và buộc tội 17 nhà báo.

Bà Emma Sinclair-Webb, giám đốc tổ chức Human Rights Watch văn phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ghi nhận các nhà báo bị buộc tội dính líu đến tổ chức thân giáo sĩ Gullen chứ không dính líu đến đảo chính.

Bà phát biểu: “Nếu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không có bất cứ bằng chứng nào chứng minh các nhà báo có tham gia đảo chính thì tôi cực lực lên án hành động này. Đây là hành động tấn công truyền thông và làm tổn hại nền dân chủ Thổ Nhĩ Kỳ”.

Tổ chức Ân xá quốc tế cũng đã lên tiếng chỉ trích hành động trấn áp truyền thông ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Fotis Filippou, phó giám đốc Tổ chức Ân xá quốc tế tại châu Âu, gọi hành động bắt giữ và xét xử nhà báo lần này ở Thổ Nhĩ Kỳ là cuộc tấn công mới nhất nhắm vào giới truyền thông vốn đã suy yếu vì các vụ đàn áp trước của chính quyền.

Ông nhận xét: “Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ muốn dập tắt các chỉ trích mà không thèm quan tâm đến luật pháp quốc tế”.

Nhà báo Sahin Alpay (áo xanh) cùng 16 nhà báo khác đã bị kết tội tham gia tổ chức khủng bố - Ảnh: Daily Mail

Báo Daily Mail (Anh) ngày 31.7 đã trích dẫn phát biểu của Maja Kocijancic, người phát ngôn của Liên minh châu Âu (EU), bày tỏ quan ngại khi sau đảo chính, Thổ Nhĩ Kỳ ngoài ban bố tình trạng khẩn cấp còn tiến hành hàng loạt biện pháp trấn áp, trong đó có bắt giữ nhà báo và đóng cửa các cơ quan truyền thông.

Bà Kocijancic nhắc nhở với tư cách là một nước đang được xem xét để gia nhập EU, Thổ Nhĩ Kỳ nên “áp dụng các chuẩn mực dân chủ cao nhất, trong đó có bảo đảm tự do báo chí”.

758 binh sĩ được trả tự do

Trong ngày 30.7, hãng tin Anadolu đưa tin đã có 758 binh sĩ bị bắt vì tình nghi dính líu đến vụ đảo chính hụt đã được trả tự do.

Các binh sĩ được thả sau khi công tố viên đưa ra đề nghị cùng với lời khai của những người này và được thẩm phán chấp nhận. Thẩm phán kết luận việc giam giữ 758 binh sĩ là không cần thiết.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 231 binh sĩ bị giam giữ.

Cẩm Bình


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.