Lệnh 'cấm cửa' 6 nước Hồi giáo của ông Trump chính thức có hiệu lực

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Internet
Tòa án Tối cao Mỹ đã chính thức hợp thức hóa lệnh cấm nhập cảnh từ 6 nước Hồi giáo vào Mỹ của Tổng thống Donald Trump, ngay cả khi lệnh "cấm cửa" này vẫn còn đang bị thách thức pháp lý ở những tòa án cấp thấp hơn.

Ngày 4.12 (giờ Mỹ) Tòa án Tối cao Mỹ đã khẳng định hai quyết định cản trở lệnh cấm nhập cư do ông Trump ban hành của những tòa án cấp dưới là sai trái, 7/9 Thẩm phán của Tòa án Tối cao đã đồng ý ra quyết định này. Một số tòa án cấp liên bang, tọa lạc tại khu vực do đảng Dân chủ kiểm soát trước đó đã ra phán quyết chặn một phần của lệnh cấm nhập cư, vốn đã 3 lần thay đổi của ông Trump.

Với quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ, lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân của 6 nước Hồi giáo của Tổng thống Donald Trump coi như chính thức có hiệu lực.

Tuy nhiên, ngay cả khi Tòa án Tối cao Mỹ ra quyết định rằng lệnh "cấm cửa" Hồi giáo của ông Trump là đúng luật thì lệnh này vẫn bị thách thức bởi những tòa án cấp thấp hơn. Cụ thể, Tòa Phúc thẩm Liên bang số 9 và Tòa Phúc thẩm Liên bang số 4 đã lên kế hoạch mở phiên tranh luận về lệnh cấm này trong tuần này, theo Independent. Cả hai tòa án Phúc thẩm Liên bang đều cho hay họ đang gấp rút xem kỹ lưỡng vụ kiện một cách nghiêm túc.

Bình luận về vấn đề tòa án cấp dưới của mình vẫn tiếp tục thách thức lệnh di trú của ông Trump, Tòa án Tối cao Mỹ khẳng định họ mong rằng những quyết định của tòa cấp dưới sẽ được "đưa ra một cách thích hợp".

Lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump nhắm vào công dân của Chad, Iran, Libya, Somalia, Syria, và Yemen. Những tòa án cấp thấp tại Mỹ cho rằng những người có quan hệ "chân chính" với Mỹ thì nên được cho phép nhập cảnh.

Lệnh cấm nhập cảnh nhắm vào các quốc gia Hồi giáo của ông Trump là sự thực hiện lời hứa của ông với các cử tri của mình khi tranh cử, tuy nhiên nó bị phản đối mạnh bởi những người ủng hộ đảng Dân chủ và gây ra sự chia rẽ sâu sắc tại Mỹ.

Ái Vi (theo Independent)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.