Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới chúc người dân châu Á dịp Tết âm lịch

Tổng thống Donald Trump và phu nhân gửi lời chúc tới người ăn tết Âm lịch
Hôm qua, 5.2 được ghi nhận là ngày đầu tiên trong năm mới theo âm lịch. Các nhà lãnh đạo trên thế giới có các thông điệp theo phong cách riêng để chúc tết người dân châu Á.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có lời chúc trên trang chủ của Nhà Trắng rồi dẫn lại trên twitter. Trong thông điệp, ông Trump viết: "Melania và tôi gửi lời chúc đến những người ăn mừng Tết âm lịch (nguyên văn là Lunar New Year).

Hôm nay, mọi người trên khắp nước Mỹ và trên khắp thế giới đánh dấu sự khởi đầu của Tết âm lịch bằng màn bắn pháo hoa hoành tráng, lễ hội rộn ràng và gia đình tề tựu. Đây là thời gian thiêng liêng đối với nhiều người gốc Á và đây là cơ hội để tất cả người Mỹ tôn vinh những đóng góp quan trọng mà các cộng đồng này đã làm cho câu chuyện về sự vĩ đại của nước Mỹ.

Khi gia đình, bạn bè và những người thân yêu tụ họp để chào đón năm Hợi, chúng tôi cùng góp vui để chia sẻ những lời chúc tốt đẹp nhất cho sức khỏe, thịnh vượng và hạnh phúc".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có thông điệp ngắn gọn trên twitter rạng sáng nay: "Tới tất cả những người đang ăn mừng Tết âm lịch (nguyên văn là Nouvel An lunaire) trên nước Pháp và trên khắp thế giới, tôi muốn gửi lời chúc tốt nhất trong năm Hợi".

Thủ tướng Canada Justin Trudeau thì kỳ công hơn cả khi ông viết tới 3 thông điệp cho riêng người dân Việt Nam, người dân Trung Quốc và người dân Hàn Quốc, mỗi thông điệp được ông dùng 2 thứ tiếng là Anh và Pháp.

Với thông điệp cho người Việt Nam, ông Trudeau viết: "Thủ tướng Justin Trudeau, hôm nay gửi thông điệp nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam (nguyên văn Vietnamese New Year):

Trong những ngày tới đây, cộng đồng người Việt ở Canada và trên toàn thế giới sẽ ăn mừng Tết Nguyên đán (ghi đúng nguyên văn), Tết âm lịch (the Lunar New Year).

Tết là thời gian để suy ngẫm về năm vừa qua, đón chào những khởi đầu mới và mong chờ mùa xuân sắp đến. Để chào đón năm Hợi, gia đình và bạn bè sẽ cùng nhau thưởng thức các món ăn trong ngày lễ đặc biệt và chia sẻ những lời chúc may mắn trong năm tới.

Năm mới cũng là một cơ hội để ghi nhận những đóng góp quan trọng của người Canada gốc Việt cho đất nước chúng ta mỗi ngày. Các thế hệ người Canada gốc Việt đã giúp xây dựng một Canada tốt hơn, toàn diện hơn và điều này vẫn giữ nguyên giá trị cho đến hôm nay.

Thay mặt gia đình, Sophie và tôi chúc mọi người hạnh phúc, may mắn và thịnh vượng trong năm Hợi".

Cuối thông điệp, ông Trudeau ghi dòng chữ tiếng Việt quen thuộc: "Chúc mừng năm mới".

Sau đó, ông viết thêm trên twitter: Tôi muốn chúc Tết Nguyên đán hạnh phúc, tràn đầy may mắn đến tất cả những người đón Tết Việt Nam.

Trong thông điệp viết cho người dân Trung Quốc, ông Trudeau cũng viết nội dung tương tự, chỉ khác là ông dùng Chinese New Year thay cho Lunar New Year và đoạn cuối thì ông chúc bằng bính âm Hán ngữ: “Gong Xi Fa Cai! Gong Hey Fat Choy! Gong Xi! Gong Xi!” (Cung hỷ phát tài! Cung hỷ phát tài! Cung hỷ! Cung hỷ!).

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.