Lãnh đạo Chechnya cấm ly dị để chống chủ nghĩa cực đoan

Ông Ramzan Kadyrov và vợ múa điệu múa dân gian trước một ủy ban phường - Ảnh: Kyev post
Lãnh đạo Chechnya, ông Ramzan Kadyrov chỉ đạo tất cả các phụ nữ đã ly dị nên quay về với chồng để con cái không trở thành phần tử cực đoan.

Hồi tháng 7, ông Kadyrov nói: “Chúng ta phải giải thích với họ rằng con cái được dạy trong cuộc hôn nhân sẽ không theo chủ nghĩa cực đoan. Chúng ta phải kêu gọi phụ nữ bỏ chồng quay về hòa giải. Đó là nhiệm vụ trọng tâm”.

“Nhân dân hưởng ứng chương trình vì yêu quý, kính trọng lãnh đạo”

Từ chỉ đạo phát động chương trình vợ chồng hòa giải của ông Kadyrov, ngày 23.8, trang tin điện tử độc lập Medusa (Nga) dẫn tin tức từ kênh truyền hình nhà nước Chechnya trong tuần này cho biết hơn 948 cặp vợ chồng ly dị đã quay về với nhau. Đài truyền hình Grozny (thủ phủ Chechnya) đưa tin có hơn 4.000 vụ hòa giải giữa các cặp vợ chồng ly dị.

Theo Medusa, để cấp dưới thực hiện ý tưởng của mình, ông Kadyrov đã lập nhiều ủy ban đặc biệt với sự hỗ trợ của các chức sắc tôn giáo.

Theo thư ký Rasul Uspanov của Ủy ban quan hệ gia đình và hôn nhân Grozny, các cặp vợ chồng ly dị được mời riêng từng người đến ủy ban và họ được khuyến khích nên quay về với chồng (vợ) cũ. Ông Uspanov giải thích: “Khi giáo sĩ nói chuyện với người ly dị và thấy có 2% khả năng tái hợp, thì chúng tôi sẽ liên hệ với cha mẹ họ”.

Ông còn nói một vài người vợ cũng chịu quay về với chồng cũ, chấp nhận làm vợ hai vì chồng đã lấy vợ khác.

Supyan Kurbanov, lãnh đạo Ủy ban Ý chí Hồi giáo, nói rằng tổ chức của ông thậm chí còn liên hệ với cả các trưởng làng.

Rustam Abazov, Vụ trưởng Vụ quan hệ với các tổ chức xã hội - tôn giáo (thuộc chính phủ Chechnya) nói: "Chương trình do đích thân lãnh đạo Ramzan Akhmatovich Kadyrov chỉ đạo sáng suốt. Tôi phải nhấn mạnh rằng không có quốc gia nào trên thế giới có chương trình này”.

Ông còn nói: “Đây là một điều hoàn toàn mới mẻ trong lịch sử nước nhà. Đây là lần duy nhất người dân đồng lọat ủng hộ những lời kêu gọi của lãnh đạo. Đó là cách họ thể hiện sự yêu quý, kính trọng lãnh đạo đất nước vì ông Kadyrov luôn giữ lời hứa của mình”.

Trở về với chồng cũ chỉ vì phải tuân thủ chỉ đạo

Nhưng một số phụ nữ Chechnya đề nghị giấu tên nói với trang tin Caucasus Knot rằng họ đồng ý làm hòa với chồng không phải vì yêu quý lãnh đạo Kadyrov. Một số bà vợ nói con cái sống với chồng cũ nên họ quay về để được tiếp tục sống với con cái.

Bà Heda ly dị chồng cách đây nhiều năm, cho biết bà quay về với chồng sau khi giáo sĩ Hồi giáo đến nhà khuyên bà nên làm thế: “Làm mẹ thì nên bỏ qua hết mọi sự vì con cái. Hy vọng mọi việc sẽ tốt đẹp hơn với gia đình tôi”.

Bà Zarema ở Grozny cũng ly dị chồng, nói chương trình vợ chồng hòa giải chỉ là “một dạng ép buộc” khác của lãnh đạo Kadyrov. Bà nói khi thuyết phục phụ nữ quay về với chồng, lý do chính mà cán bộ nêu ra là “ý chí của lãnh đạo”.

Bà Zarema nhấn mạnh: “Nếu không tuân thủ chỉ đạo thì bạn sẽ không chỉ đi ngược lại giáo lý và truyền thống, mà còn là chống lại ý chí của ông ấy. Đó là một dạng đe dọa. Rõ ràng là khi ai cũng ép buộc mình thì bạn buộc phải đồng ý. Các cuộc tái hôn có kéo dài hay không lại là một câu chuyện khác”.

Những người khác chỉ trích thẳng chỉ đạo của ông Kadyrov. Bà Bariat ở Grozny nói: “Tôi ly dị đã 12 năm. Ủy ban chưa liên hệ với tôi, nhưng nếu họ đến tìm thì tôi sẽ từ chối. Đây là sự áp bức người dân”.

Một ông chồng cũ giấu tên, nói các tổ chức tìm đến khuyên ông nên quay lại với vợ cũ, nhưng ông không đồng ý: “Tôi không hề tính chuyện quay lại với người mà tôi đã ly dị từ 7 năm trước”.

Nỗ lực tái hợp các cặp vợ chồng ly dị ở Chechnya không phải là ý tưởng mới. Kênh phát thanh Radio Svoboda cho biết hồi năm 2012 đã có phát động chương trình này và có cả “nghị quyết” tái hợp 2.000 gia đình mâu thuẫn.

Nhà sử học Mairbek Vachagayev cũng nhắc thời Liên Xô, các chức sắc tôn giáo được chính quyền mời giúp tái hợp các cặp ly dị.

Điện Kremlin không bình luận về chương trình “gia đình đoàn kết chống chủ nghĩa cực đoan” của ông Ramzan Kadyrov.

Bích Ngọc (theo Meduza)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.