Lại có nhân viên ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc không khỏe vì âm thanh lạ

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Quảng Châu (Trung Quốc) - Ảnh: Alamy
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6.5 thông báo đã đưa một nhóm nhân viên ngoại giao làm việc tại thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) về nước, vì lo ngại họ đang bị chấn động não giống như những đồng nghiệp tại Cuba.

Nhân viên Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Quảng Châu cùng người nhà của họ được một đội ngũ y tế của Bộ Ngoại giao Mỹ kiểm tra sức khỏe. Người phát ngôn Heather Nauert của Bộ Ngoại giao cho biết: “Theo kết quả sàng lọc ban đầu, Bộ đã đưa một số cá nhân về Mỹ để tiến hành kiểm tra toàn diện hơn. Chuyên gia y tế sẽ làm việc này, để xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng bệnh lý và xem rằng liệu những trường hợp này có liên quan gì đến nhiều vụ việc trước đó hay không”.

Thông tin Bộ Ngoại giao Mỹ sơ tán nhân viên đang công tác tại Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Quảng Châu được tờ The New York Times đưa ra trước đó. Theo báo này, có ít nhất 2 nhân viên được sơ tán vì cảm thấy không khỏe sau khi nghe âm thanh lạ.

Mark Lenzi là trường hợp rời khỏi Quảng Châu mới nhất. Anh cùng vợ con bay về Mỹ vào tối 6.6. Nhân viên ngoại giao này cho biết cả gia đình đã nghe thấy âm thanh lạ trong vài tháng, sau đó thì bị đau đầu dữ dội và thiếu ngủ. Các bác sĩ tại Tổng lãnh sự lúc đó chỉ kê cho anh thuống giảm đau cùng thuốc ngủ.

Một số nhân viên ngoại giao đã rời Quảng Châu về Mỹ - Ảnh: The New York Times

Vào cuối tháng 5 , Washington ban hành cảnh báo khả năng bị tấn công bằng âm thanh cho công dân nước này làm việc tại Trung Quốc, sau khi một nhân viên Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Quảng Châu được xác định bị tổn thương não nhẹ do “cảm giác âm thanh và áp lực bất thường”. Ngoại trưởng Mike Pompeo đánh giá vụ việc có những điểm tương đồng với trường hợp các nhân viên ngoại giao Mỹ gặp phải tại Havana (Cuba).

Từ cuối năm 2016 đến tháng 8.2017, 24 nhân viên làm việc tại Đại sứ quán Mỹ tại Cuba gặp tình trạng nhức đầu, buồn nôn, mất thính lực, gặp vấn đề về nhận thức cũng vì âm thanh lạ. Họ sau đó cũng được chẩn đoán tổn thương não nhẹ, làm dấy lên nghi vấn có một cuộc tấn công âm thanh nhắm vào nhân viên ngoại giao Mỹ. Giới chức Washington vẫn đang điều tra và chưa đưa ra kết luận nào về vụ này, trong khi chính quyền Havana phủ nhận có liên quan.

Cẩm Bình (theo Reuters, SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.