Kinh tế Anh sẽ suy yếu nếu không có thỏa thuận Brexit

Mọi kịch bản Brexit đều khiến Anh- EU thiệt hại - Ảnh: Reuters
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 17.9 cảnh báo nền kinh tế Anh sẽ suy yếu nếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được một thỏa thuận Brexit. Ngay cả trong trường hợp có thỏa thuận thì nước này vẫn phải chịu thiệt hại.

IMF dự đoán kinh tế Anh tăng trưởng khoảng 1,5% trong hai năm 2018 và 2019 nếu đạt thỏa thuận Brexit với EU.

Giám đốc IMF Christine Lagarde hy vọng sẽ có một thỏa thuận giữa Anh với EU. Bà nhấn mạnh thất bại trong nỗ lực đạt thỏa thuận sẽ đem lại kết quả tồi tệ hơn.

“So với thị trường chung hoạt động trơn tru hiện tại, mọi kịch bản Brexit đều khiến cả hai bên thiệt hại. Quan hệ Anh- EU mới càng có nhiều trở ngại trong thương mại thì thiệt hại càng lớn”, bà Lagarde phát biểu.

Theo kế hoạch, Anh sẽ chính thức rời EU vào ngày 29.3.2019. Tuy nhiên cho đến nay hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận để đảm bảo một giai đoạn chuyển tiếp.

Giám đốc IMF Christine Lagarde hy vọng hai bên đạt được thỏa thuận - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Theresa May hiện phải cố gắng thu hẹp chia rẽ trong nội bộ đảng Bảo thủ về mối quan hệ với EU hậu Brexit. Bà mong sẽ đạt tiến triển khi gặp gỡ các lãnh đạo EU trong tuần này.

Phát biểu ngay sau đó, Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond cho biết chính phủ London sẽ lưu ý đến những cảnh báo của IMF. Kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit năm 2016, Anh (nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới) đã tăng trưởng chậm lại và bị các quốc gia khác vượt qua.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.