'Khái niệm Ấn Độ - Thái Bình Dương không nhằm vào Trung Quốc'

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh đến vai trò của Ấn Độ trong 'Ấn Độ - Thái Bình Dương' - Ảnh: Lowy Institute
Theo ông Trương Quân, Vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế đối ngoại Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khái niệm “Ấn Độ - Thái Bình Dương” mà chính quyền Mỹ dùng trong thời gian qua không nhắm vào Trung Quốc.

“Ấn Độ - Thái Bình Dương” là khái niệm bắt đầu được dùng nhiều trong giới ngoại giao và an ninh các nước Úc, Ấn và Nhật trong những năm gần đây, nhằm chỉ một khu vực rộng lớn hơn “Châu Á - Thái Bình Dương” nơi Trung Quốc thường đóng vai trò trung tâm, Reuters cho biết.

Trong thời gian qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền của ông đã dùng đến khái niệm này rất nhiều lần. Vào tháng 10, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đề cập đến “một Ấn Độ - Thái Bình Dương mở, tự do và thịnh vượng”. Mới đây nhất, tại Hội nghị cấp cao APEC, Tổng thống Trump nhiều lần dùng đến khái niệm này và nhấn mạnh tầm quan trọng của Ấn Độ đối với khu vực.

Giới phân tích từng đánh giá, ngoài ý chỉ châu Á là một khu vực rộng lớn chứ không phải chỉ là “sân sau” của Trung Quốc, chính quyền Washington với khái niệm “Ấn Độ - Thái Bình Dương” còn có hàm ý muốn lập nên “bộ tứ” Mỹ - Nhật - Ấn - Úc nhằm đối phó với Bắc Kinh.

Khi được hỏi về việc Tổng thống Trump nhấn mạnh đến “Ấn Độ - Thái Bình Dương”, Vụ trưởng Trương cho rằng khái niệm này không nhắm đến Trung Quốc và nước này cần tìm hiểu rõ ý tưởng “Ấn Độ - Thái Bình Dương” hơn nữa.

Theo Vụ trưởng Trương: “Tổng thống Trump không hề nói rằng khái niệm này nhắm đến Trung Quốc, vì vậy không có lý do gì để tin nó nhắm đến Trung Quốc cả”.

“Bất kể đó (“Ấn Độ - Thái Bình Dương” ) là chiến lược gì thì nó cũng phải cởi mở, thể hiện sự bình đẳng, cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau, chứ không phải phục vụ cho mục tiêu và lợi ích của một nhóm nhỏ. Trọng tâm chính của chúng tôi là hợp tác ở châu Á - Thái Bình Dương”, ông Trương khẳng định.

: Ông Trương Quân, Vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế đối ngoại Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết khái niệm “Ấn Độ - Thái Bình Dương” không nhắm đến Trung Quốc - Ảnh: Sohu

Reuters cho biết hiện Bắc Kinh đang tất bật triển khai sáng kiến Một vành đai, Một con đường với những dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ nhằm xây dựng một “con đường tơ lụa” mới kết nối châu Á với châu Âu và mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc. Nước này nhấn mạnh sáng kiến này đem lại thịnh vượng chung cho những quốc gia tham gia.

Trước đó, khi phát biểu tại APEC, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên tiếng ủng hộ chủ nghĩa đa phương và toàn cầu. Ông cũng khẳng định Một vành đai, Một con đường sẽ khiến kinh tế châu Á - Thái Bình Dương rộng mở hơn, tạo điều kiện để phát triển cơ sở hạ tầng, kết nối, phối hợp kinh tế để gia tăng thịnh vượng chung cho cả châu Á, châu Âu và châu Phi.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.