Israel trả đũa Hamas sau khi Tel Aviv bị tấn công tên lửa

Một vụ nổ gây ra bởi đợt không kích của Israel vào thành phố Gaza vào rạng sáng 15.3 - Ảnh: Reuters
Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) hôm 15.3 cho biết họ đã tiến hành các cuộc không kích đáp trả các cơ sở khủng bố ở dải Gaza sau khi thành phố Tel Aviv lần đầu bị tấn công tên lửa kể từ năm 2014.

Theo IDF, mặc dù hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm sắt (Iron Drone) được kích hoạt, nhưng không phải can thiệp vì cả 2 tên lửa từ dải Gaza bắn sang Tel Aviv đều rơi xuống biển hoặc xuống vùng đất trống. Người dân sống gần khu vực tên lửa rơi có nghe thấy tiếng nổ, rồi sau đó là tiếng còi báo động.

Ngoài 2 quả tên lửa tầm xa nói trên, tổng cộng 9 quả đạn phản lực từ dải Gaza cũng được nhắm vào Tel Aviv. Tờ Time of Israel cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm sắt đã đánh chặn thành công 6 quả. Hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại từ phía Israel.

Lực lược quốc phòng Israel cho biết họ có thể xác nhận rằng các tên lửa đã được nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas phóng từ dải Gaza nhắm vào Tel Aviv.

Tuy nhiên, Hamas tuyên bố không liên quan tới vụ không kích. Vụ không kích xảy ra trùng thời điểm nhà lãnh đạo phong trào Hamas và phái đoàn an ninh Ai Cập đang có buổi hội đàm để hướng tới những nỗ lực nhằm bảo đảm một lệnh ngừng bắn dài hạn với Israel.

Người phát ngôn của quân đội Israel Ronen Manelis cho biết, IDF đã ngay lập tức đáp trả bằng các cuộc không kích nhắm vào hơn 100 mục tiêu của Hamas với số lượng bom đạn rất lớn phóng đi từ các máy bay và trực thăng chiến đấu.

Reuters, dẫn nguồn tin từ các nhân chứng Palestine cho biết, họ nghe thấy một số tiếng nổ vào rạng sáng ngày 15.3 và cho rằng đó là các máy bay của IDF tấn công vào vị trí các cơ sở của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas.

Đòn trả đũa trên được thực hiện sau khi Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Israel - Benjamin Netanyahu triệu tập một cộc họp khẩn để thảo luận về vụ tấn công với lực lượng an ninh cấp cao nước này nhằm đưa ra kế hoạch đối phó với tình hình căng thẳng leo thang. "Quyết định đã được đưa ra", tờ Time of Israel dẫn lời tuyên bố một quan chức quốc phòng Israel.

Hoàng Vũ (theo Reuters, Sputnik. Time of Israel)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.