Israel sẽ tấn công Syria nếu tiếp tục hậu thuẫn Iran

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Ảnh: Internet
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đưa ra lời tuyên bố đe dọa rằng nước ông có thể sẽ tấn công quân sự nhắm vào chính quyền Syria của Tổng thống Bashar al-Assad, trừ phi tất cả các lực lượng Iran rút khỏi Syria.

Theo Independent, "tối hậu thư" của người đứng đầu chính quyền Israel dành cho Damascus là một sự leo thang đáng kể trong bối cảnh Israel và Iran đang có xung đột.

Lãnh đạo Syria "không còn miễn dịch nữa, chế độ của ông ta cũng không còn miễn dịch nữa. Nếu ông ta bắn chúng tôi, chúng tôi sẽ tiêu diệt lực lượng của ông ta", ông Netanyahu tuyên bố khi đang ở London, Anh.

Israel đã nhiều lần không kích nhắm vào các căn cứ quân sự Iran tại Syria và đã nhiều lần yêu cầu Tehran rút quân khỏi Syria.

Israel luôn coi Iran là "một mối đe dọa nguy hiểm", vì vậy việc nước này mở rộng ảnh hưởng sang Syria là điều không thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên chính quyền Israel tuyên bố sẽ trừng phạt ông Assad vì cho phép lực lượng Iran được hoạt động trên lãnh thổ của mình để chống lại Tổ chức khủng bố IS.

"Tôi nghĩ rằng tình hình hiện tại đã khác và Syria phải hiểu rằng Israel sẽ không dung thứ cho việc quân đội Iran ở Syria để chống Israel. Hậu quả không chỉ đơn thuần nhắm vào các lực lượng Iran ở đó mà còn là chế độ Assad nữa, tôi nghĩ đó là điều mà ông ta cần phải xem xét nghiêm túc", ông Netanyahu tuyên bố thêm.

Nhà lãnh đạo Israel cũng cho hay trước đây nước này không ý kiến gì về vấn đề quân đội Iran tại Syria do lực lượng này ở đó là để chống khủng bố. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại IS đã bị đánh bại nên quân đội Iran phải rút về nước.

Kim Ngân (theo Independent)


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.