Israel lần đầu đưa máy bay tàng hình F-35 vào chiến đấu

Hai chiếc F-35 của không quân Israel - Ảnh: Quân đội Israel
Tư lệnh không quân Israel, Thiếu tướng Amikam Norkin tin tưởng Israel là quốc gia đầu tiên sử dụng chiến đấu cơ tàng hình F-35 vào ít nhất hai cuộc tấn công địch ở Lebanon, nhưng không tấn công quân Iran ở Syria ngày 10.5.

Báo Times of Israel ngày 22.5 đưa tin nhân dịp lãnh đạo không quân các nước trên khắp thế giới đến dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập không quân Israel (IAF), Tướng Norkin nói: “Tôi cho rằng chúng tôi là quốc gia đầu tiên dùng chiếc Hùng Cường để tấn công ở Trung Đông. Tôi không biết ở các vùng khác có sử dụng hay không”.

Chiếc Hùng Cường theo tiếng Do Thái là Adir, tên của chiếc F-35 do IAF đặt. Ông Norkin cũng trưng ảnh chiếc F-35 trên bầu trời thành phố Beirut (thủ đô Lebanon) nhằm ngầm dọa tổ chức vũ trang Hezbollah có Iran chống lưng và đang hoạt động ở Syria.

Sau đó, quân đội Israel (IDF) khẳng định IAF là lực lượng đầu tiên trên thế giới sử dụng F-35 vào hoạt động chiến đấu, nhưng không chịu cấp ảnh chụp F-35 trên không phận Beirut cho giới báo chí.

Hùng Cường không ném bom các vị trí quân Iran ở Syria

Tướng Norkin còn nói IAF đã hai lần dùng Hùng Cường để tấn công ở hai mặt trận khác nhau. Ông không nói đó là trận địa nào, chỉ khẳng định F-35 không tấn công các mục tiêu quân sự Iran ở Syria ngày 10.5. Hôm ấy, Israel muốn trả đũa việc Iran tấn công tên lửa vào các mục tiêu quân sự IDF ở Cao nguyên Golan.

Vị tư lệnh nói: “Iran phóng 32 tên lửa, chúng tôi chặn được 5 quả, số còn lại rớt trong lãnh thổ Israel”.

Tướng Norkin còn nói mạng lưới phòng không nhiều tầng của Israel-gồm Vòm Sắt chặn tên lửa tầm ngắn, Ná David chặn tên lửa tầm trung và Mũi tên chặn tên lửa tầm xa-đạt tổng tỷ lệ 85% ngăn chặn thành công.

Trước đó, IDF từng tuyên bố Lực lượng tinh nhuệ Al-Quds (thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran-IRGC) đã phóng 20 tên lửa vào căn cứ IDF ở Cao nguyên Golan lúc nửa đêm 10.5.

Để phản ứng lại, IDF đã tấn công hàng chục vị trí Iran ở Syria và trong cuộc trả đũa này, hệ thống phòng không Syria đã bắn hơn 100 tên lửa đất đối không vào chiến đấu cơ IAF, nhưng không chiếc nào bị bắn trúng.

Phản ứng lại, IAF tiêu diệt ít nhất 4 dàn phòng không Syria, theo IDF lúc đó cho biết.

Nội các chiến tranh Israel sẽ họp dưới pháo đài ngầm

Cùng ngày 22.5, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố nội các an ninh Israel sẽ sớm họp dưới pháo đài ngầm ở thủ đô Jerusalem, thay vì họp ở Dinh Thủ tướng.

Quyết định này tiếp sau việc IAF ném bom các vị trí Iran ở Syria. Báo Times of Israel dẫn lời các nhà quan sát rằng quyết định họp dưới pháo đài ngầm của Thủ tướng Netanyahu có thể chỉ ra sự chuẩn bị gia tăng sự thù địch đối với Iran, và để tránh sự rò rỉ tin tức cho giới truyền thông.

Israel-Iran đã ngấm ngầm đánh nhau ở Syria trong nhiều năm, và Jerusalem luôn tuyên bố sẽ hành động quân sự để chặn Tehran “đào chiến hào” củng cố vị thế ở Syria.

Trong vài tháng qua, Israel-Iran gia tăng xung đột. Hồi tháng 2, một máy bay không người lái (UAV) Iran mang chất nổ, đã bay từ căn cứ không quân T-4 ở miền Trung Syria rồi xâm nhập không phận Israel, bị trực thăng IAF bắn rơi.

Israel tổ chức nhiều đợt đánh bom trả đũa bằng các chiến đấu cơ F-15 và F-16, lần đầu đánh vào căn cứ T-4 rồi đánh hệ thống phòng không Syria vốn cũng bắn hạ một chiếc F-16 của IAF.

Tướng Norkin nói Lực lượng Al-Quds đóng quân ở căn cứ T-4 vốn chỉ cách Israel 250km: “Từ đó, chúng tấn công chúng tôi bằng UAV xâm nhập. Sau đó, chúng tôi biết chúng trữ vũ khí ở căn cứ đó, gồm các hệ thống phòng không mà chúng tôi đã không kích hôm 9.4, tiêu diệt 7 cố vấn IRGC gồm một sĩ quan chỉ huy UAV”.

Nhưng IDF lại nói họ đã tấn công dàn phóng tên lửa Uragan (do Nga sản xuất) ở khu vực phía nam thủ đô Damascus của Syria hôm 10.5.

Tướng Norkin còn giới thiệu hoạt động của IAF ở Dải Gaza thuộc Palestine, gồm hồi đầu tháng 5, máy bay Israel đã phá hủy một đường hầm mà tổ chức vũ trang Hamas đã đào ở độ sâu 20 mét để có thể xâm nhập lãnh thổ Israel và thực hiện tấn công.

Israel đã mua tổng cộng 50 chiếc chiến đấu cơ tàng hình thế hệ năm F-35 Lightning II và Mỹ tính giao dần 2 hoặc 3 chiếc/năm kể từ năm 2024. Cho đến nay đã có 9 chiếc được giao, và chúng thuộc Không đoàn Đại Bàng Vàng, đóng ở căn cứ không quân Nevatim (miền Trung Israel)

IAF đã nhận 2 chiếc Hùng Cường đầu tiên hồi tháng 12.2016. Một năm sau, chúng được IAF đưa vào hoạt động vừa phải. Lực lượng đánh giá cao F-35 về khả năng tấn công và tàng hình, khả năng kết nối với máy bay khác và hình thành một mạng lưới chia sẻ thông tin.

Israel tính đặt mua thêm nữa để có tổng cộng 100 chiếc Hùng Cường, nhưng phe chỉ trích công kích giá mua quá đắt, khoảng 100 triệu USD/chiếc. Hãng Lockheed Martin nói giá bán sẽ hạ thấp khi có thêm nhiều quốc gia mua F-35.

Bảo Vĩnh (theo Washington Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.