Iran thừa nhận bắn hạ máy bay chở khách Ukraine vì bay gần căn cứ quân sự

Mảnh vỡ của máy bay chở khách Ukraine bị Iran bắn hạ - Ảnh: Sky News
Quân đội Iran đã bất ngờ tuyên bố thừa nhận họ "vô tình bắn nhầm" máy bay chở khách Ukraine hôm 8.1.

Theo tuyên bố được đăng tải trên Truyền hình nhà nước Iran thì vụ việc này là "do lỗi con người". Cụ thể, máy bay chở khách Ukraine với 176 người đã bị bắn hạ khi bay ngang qua một khu vực quân sự nhạy cảm.

Quân đội Iran tuyên bố rằng những người có trách nhiệm liên quan đến vụ "bắn nhầm" này sẽ phải chịu trách nhiệm và bày tỏ sự chia buồn với gia đình nạn nhân.

Trước đó, Mỹ và Canada trước đây cho rằng Iran đã vô tình hạ máy bay Ukraine, dựa vào những nguồn tin tình báo. Tuy nhiên, Iran từng một mực phủ nhận cáo buộc này và còn tuyên bố rằng những cáo buộc này là đòn "chiến tranh tâm lý chống lại Iran".

Vài giờ trước khi quân đội Iran ra tuyên bố bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine, bộ trưởng ngoại giao Canada đã yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ, kêu gọi sự minh bạch và công lý cho 176 nạn nhân xấu số.

Sau khi quân đội Iran tuyên bố thừa nhận bắn nhầm máy bay chở khách, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif, đã đăng một dòng tweet nói rằng vụ tai nạn là do lỗi của con người, nhưng không quên đổ lỗi cho "chủ nghĩa phiêu lưu của Mỹ".

Ông Zarif cũng gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân của vụ tai nạn.

Thiên Hà (theo Sky News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • TQLReply

    11-1-2020 02:38:52

    Một lỗi của quân đội thiếu chuyên nghiệp và đáng trách vì đây là một máy bay dân sự .

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.