Iran dọa đáp trả mạnh mẽ nếu hải quân Israel cản trở vận chuyển dầu

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami - Ảnh: Tehran Times
Bộ trưởng Quốc phòng Iran khẳng định Tehran có đầy đủ khả năng để đối phó với mọi sự can thiệp từ Israel trong việc cản trở vận chuyển dầu mỏ trên biển.

“Nếu Hải quân Israel cố gắng cản trở Iran vận chuyển dầu mỏ trên biển, Teheran sẽ kiên quyết đáp trả", Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami tuyên bố hôm 13.3.

Theo hãng thông tấn IRNA (thuộc nhà nước Iran), Bộ trưởng Hatami cũng cho biết Tehran có đủ khả năng để đối phó với mọi sự can thiệp từ phía Israel đồng thời khẳng định cộng đồng quốc tế sẽ không chấp nhận cho những động thái như vậy.

Tuyên bố được đưa ra một tuần sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đe dọa hải quân nước này có thể hành động để ngăn chặn những nỗ lực "buôn lậu dầu" từ Iran nhằm đảm bảo các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Netanyahu đã không đưa ra chi tiết kế hoạch về việc điều động hải quân ngăn chặn tàu chở dầu của Iran và liệu nó có trở thành cuộc đối đầu vũ trang trực tiếp trên biển hay không.

Phản ứng trước các chiến thuật được cho là dùng để "bắt nạt" Iran, lực lượng vũ trang Tehran cho biết họ sẽ bảo vệ hạm đội tàu chở dầu của mình trước mọi mối đe dọa có thể gây nguy hiểm cho các chuyến hàng. Tehran "đặc biệt cam kết" đảm bảo lối đi an toàn qua eo biển hẹp Hormuz.

Hiện, hải quân Iran đang tìm cách tăng cường sự hiện diện trên biển trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump quyết định đơn phương rút khỏi Hiệp định hạt nhân hồi năm ngoái. Washington sau đó cũng đã áp dụng các lệnh trừng phạt lên ngành công nghiệp dầu mỏ, vận chuyển và ngân hàng của chính quyền Tehran từ tháng 11 năm 2018.

Đầu năm nay, Tehran đã tiến hành các cuộc tập trận ở eo biển Hormuz - tuyến đường chiến lược quan trọng đối với xuất khẩu dầu trong khu vực. Iran trước đây cũng đã đe dọa sẽ chặn tuyến đường biển này nếu Washington có những động thái kích động nhằm cản trở xuất khẩu dầu.

Hoàng Vũ (theo Sputnik)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.