Iran chấp nhận giao hộp đen máy bay Ukraine xấu số

Một trong hai hộp đen của chiếc máy bay Ukraine bị bắn nhầm - Ảnh: Reuters
Quan chức Cơ quan Hàng không dân dụng Iran Hassan Rezaifar cho biết hộp đen của chiếc máy bay Boeing 737-800 bị bắn nhầm 2 tuần trước chuẩn bị được gửi về Ukraine theo yêu cầu từ chính quyền Kiev.

Họ còn dự định nhờ đến đội ngũ chuyên gia Pháp, Canada, Mỹ đọc dữ liệu chuyến bay. Nếu chuyên gia ở Kiev không thể trích xuất thì hộp đen sẽ được chuyển sang Pháp - một trong số ít những quốc gia đủ khả năng thực hiện.

Vụ bắn nhầm máy bay khiến 176 người thiệt mạng (gồm công dân Ukraine, Canada, Thụy Điển, Afghanistan và Anh) xảy ra trong lúc quân đội Iran đề cao cảnh giác trước nguy cơ Mỹ tấn công trả đũa. Tuy nhiên, phải đến vài ngày sau giới chức Tehran mới thừa nhận.

Quốc gia Trung Đông quyết định giao hộp đen sau khi các nước có công dân tử nạn đồng loạt lên tiếng yêu cầu bồi thường đồng thời đòi hỏi một cuộc điều tra toàn diện. Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko vừa điện đàm với người đồng cấp Iran Javad Zarif.

Ông Prystaiko cho biết: “Chúng tôi thảo luận chuyện hồi hương thi thể và vai trò của Ukraine trong hoạt động điều tra chung, đặc biệt là quyền tiếp cận hộp đen”.

Cẩm Bình (theo CNN, Business Insider)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.