Interpol yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin của Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ

Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ - Ảnh: CBS News
Tổng thư ký Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) Juergen Stock ngày 6.10 thông báo đã đề nghị Trung Quốc cho biết tung tích của ông Mạnh Hoành Vĩ, người đứng đầu cơ quan này.

Interpol gửi đi yêu cầu thông qua các kênh thực thi pháp luật chính thức và mong muốn nhận được phản hồi từ chính quyền Bắc Kinh, theo Tổng thư ký Stock.

Từ khi rời khỏi Pháp ngày 29.9, mọi liên lạc với Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ đều bị mất. Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời một nguồn tin tiết lộ ông bị bắt đi thẩm vấn khi vừa đặt chân đến quê nhà Trung Quốc.

Ngoài là người đứng đầu Interpol, ông Mạnh hiện còn giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Pháp còn bày tỏ lo ngại khi vợ của ông Mạnh nhận phải lời đe dọa trên mạng xã hội. Hiện bà cùng gia đình đang được sự bảo vệ của cảnh sát.

Mạnh Hoành Vĩ là người Trung Quốc đầu tiên được bầu làm Chủ tịch Interpol hồi tháng 11.2016, nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc vào năm 2020. Giới học giả cùng các tổ chức nhân quyền từng chỉ trích việc bổ nhiệm, do lo ngại ông lợi dụng quyền hạn Interpol bắt những người bất đồng chính kiến về nước.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.