Indonesia nên ngừng phá hủy tàu cá đánh bắt phi pháp

Indonesia cho phá hủy 81 tàu cá được cho là đánh bắt phi pháp vào tháng 4.2017 - Ảnh: Reuters
Vài quan chức chính phủ cấp cao và quan chức kinh tế Indonesia đã lên tiếng kêu gọi bà Susi Pudjiastuti, Bộ trưởng Hàng hải và Thủy sản nước này, ngừng phá hủy những tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép. Theo các quan chức, hành động này gây tổn hại đến quan hệ ngoại giao và ngành thủy sản.

Dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng Pudjiastuti, giới chức Indonesia từ năm 2014 đến nay đã cho phá hàng trăm tàu cá nước ngoài đánh bắt phi pháp, trong đó có tàu Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ nguồn thủy sản tự nhiên và ngư dân Indonesia.

Tuy nhiên, Phó tổng thống Jusuf Kalla cho rằng chính sách có thể làm ảnh hưởng quan hệ giữa Jakarta với các quốc gia khác. Ông Kalla cho biết: “Theo quan điểm của chính phủ, làm như vậy đã đủ rồi. Điều này liên quan đến mối quan hệ với các nước khác của chúng ta”.

Trước đó vào năm 2015, Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc khi có tàu nước này nằm trong danh sách 41 tàu cá bị phía Indonesia phá hủy.

Không chỉ Phó tổng thống, Phòng Thương mại Indonesia ngày 9.1 cũng than phiền cách tiếp cận cứng rắn trên cũng như sự thiếu tập trung vào các chính sách mang tính xây dựng hơn của Bộ Hàng hải và Thủy sản, làm tổn hại ngành thủy sản đất nước, xuất khẩu thủy sản sụt giảm.

Ông Yugi Prayanto, quan chức cao cấp của Phòng thương mại, cho biết: “Chúng tôi yêu cầu chính phủ quan tâm hơn đến sản xuất và tăng đầu tư cho mảng này”.

Bà Susi Pudjiastuti, Bộ trưởng Hàng hải và Thủy sản Indonesia - Ảnh: Marine Link

Với cách tiếp cận cứng rắn để giải quyết vấn đề đánh bắt bất hợp pháp và những câu chuyện liên quan phát ngôn, bà Susi Pudjiastuti đã liên tục được xếp hạng là Bộ trưởng nổi tiếng nhất Indonesia kể từ khi nhậm chức vào năm 2014. Bà vốn là một doanh nhân kinh doanh trong ngành hải sản.

Bộ trưởng nổi tiếng này cũng có rất nhiều người theo dõi trên các mạng xã hội với những lời bình luận thẳng thắn về các vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của mình hay những hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy bà rất “chịu chơi” khi tham gia chèo ván đứng và nhảy nhót theo nhạc Beatles trên tàu.

Bà Pudjiastuti từng tung một đoạn video bảo vệ chính sách phá tàu cá đánh bắt trái phép, cho biết đây không phải là chính sách “đóng mác” bà mà chỉ là làm theo pháp luật.

Theo bà: “Đây không phải một ý tưởng hay sở thích của Susi Pudjiastuti hay Tổng thống Jokowi. Tổng thống Jokowi đã ra lệnh cho chính phủ thực hiện đúng theo luật đánh bắt để chấm dứt nạn đánh bắt trái phép nguồn thủy sản của Indonesia”.

Bà Pudjiastuti cho biết vì nạn đánh bắt trái phép, ngành thủy sản của Indonesia thiệt hại gần 200 tỉ rupiah (14,89 triệu USD) mỗi năm.

Cẩm Bình (theo Straits Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.