Hồng Kông tính phạt tù với bất kỳ ai 'không tôn trọng' quốc ca Trung Quốc

Bên ngoài tòa nhà Hội đồng lập pháp Hồng Kông - Ảnh: Internet
Các nhà lập pháp Hồng Kông ngày 23.1 đã đệ trình một dự luật lên Hội đồng lập pháp địa phương, theo đó, sẽ phạt tù bất cứ ai không tôn trọng quốc ca Trung Quốc.

Theo nội dung dự luật, ngoài việc bị bỏ tù, những người công khai không tôn trọng quốc ca Trung Quốc sẽ bị phạt 50.000 HKD (6.370 USD) như một hình phạt bổ sung và 3 tháng lao động công ích.

Dự luật cũng mở rộng việc phải tôn trọng quốc ca Trung Quốc đối với học sinh, gồm cả học sinh của các trường quốc tế. Các trường học tại Hồng Kông sẽ phải dạy quốc ca Trung Quốc.

Đề xuất này dự kiến sẽ dễ dàng được thông qua bởi Hội đồng lập pháp Hồng Kông, vốn có đa số thành viên ủng hộ Trung Quốc.

Ngay bên ngoài tòa nhà Hội đồng lập pháp Hồng Kông đã diễn ra 2 cuộc biểu tình của những người phản đối dự luật này và những người ủng hộ dự luật.

Phe phản đối lập luận rằng dự luật này can thiệp vào văn hóa và quyền tự trị của thành phố này. Một số người tại Hồng Kông cho rằng người dân của thành phố có một bản sắc riêng của họ chứ không phải bản sắc Trung Quốc.

Những người biểu tình phản đối dự luật treo những biểu ngữ như "Tự do vô song".

Ngược lại, phe ủng hộ chính phủ Trung Quốc thì treo các biểu ngữ "Bảo vệ phẩm giá quốc gia", "Ủng hộ luật Quốc ca".

Hồng Kông được Anh trao trả lại cho Trung Quốc từ năm 1997, thành phố này được áp dụng chính sách một quốc gia hai chế độ, với cơ quan lập pháp có quyền tự chủ cao.

Tuy nhiên, nhiều người trẻ tại thành phố này không ủng hộ Trung Quốc, thậm chí còn đòi độc lập khỏi Trung Quốc. Bắc Kinh luôn coi hành động đòi độc lập này là "giới hạn đỏ" và nhấn mạnh Hồng Kông là một phần không thể tách rời của Trung Quốc.

Hồng Kông từng thông qua luật phạt tù 3 năm những người mạo phạm cờ và biểu tượng quốc gia.

Năm 2017, Trung Quốc đã thông qua một đạo luật cấm người dân không tôn trọng quốc ca. Một đạo luật tương tự cũng đang được xem xét thông qua tại Macau, thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha được trả về cho Trung Quốc hồi năm 1999.

Ái Vi (Theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.