Hội đàm Mỹ - Triều thất bại, Triều Tiên xây lại bãi phóng tên lửa tầm xa?

Hình ảnh vệ tinh bãi phóng tên lửa vũ trụ Tongchang-ri ở Sohae - Ảnh: Internet
Triều Tiên dường như đã tiến hành xây dựng lại bãi phóng tên lửa tầm xa tại Sohae, sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên thất bại hồi tuần trước.

Theo những hình ảnh vệ tinh mà Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) thu thập được 2 ngày sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên thất bại thì Bình Nhưỡng đang nhanh chóng xây dựng lại bãi phóng tên lửa tầm xa ở Sohae.

Những hình ảnh vệ tinh này được chụp vào ngày 2.3, hai ngày sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và thậm chí là trước khi ông Kim Jong-un trở lại Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 7.2018, Triều Tiên đã chủ động tháo dỡ một phần cơ sở phóng tên lửa Tongchang-ri ở Sohae, một hành động thiện chí với Mỹ, sau Hội nghị Thượng đỉnh Singapore giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuy nhiên, việc tái khởi động xây dựng lại cơ sở phóng tên lửa này được thực hiện ngay khi ông Trump từ chối ký vào thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, khi Bình Nhưỡng đề xuất sẽ phá hủy một phần lớn cơ sở hạ tầng hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại nước này.

Hiện cả Mỹ và Triều Tiên đều chưa đưa ra nhận định chính thức về thông tin này.

Trước đây Triều Tiên từng nhiều lần phóng thử tên lửa đẩy mang vệ tinh lên vũ trụ tại bãi phóng Tongchang-ri ở Sohae. Tuy nhiên, LHQ và Mỹ khẳng định điều này vi phạm nghị quyết trừng phạt Triều Tiên vì công nghệ dùng để phóng tên lửa vũ trụ có thể hoán cải thành công nghệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ái Vi (theo Financial Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.