Tay súng SEAL Team 6 giết trùm khủng bố Bin Laden lại lên tiếng

Tay súng SEAL Team 6 O' Neill - Ảnh: Getty Images
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của báo El Mundo (Tây Ban Nha) tay súng thuộc Lực lượng biệt kích hải quân Mỹ SEAL Team 6 từng bắn chết trùm khủng bố Osama Bin Laden tuyên bố: ảnh chụp xác Bin Laden là ảnh giả.

Theo Newsweek ngày 16.3, tay súng Robert O’Neill đang quảng bá cuốn sách The Operator bản tiếng Tây Ban Nha, nói sau khi anh bắn chết Bin Laden ngày 11.5.2011, viên đạn đã bửa sọ của Bin Laden làm đôi.

Vụ đột kích xảy ra tại căn nhà là nơi ẩn náu của trùm khủng bố Al-Qeada tại thị trấn Abbottabad (Pakistan). Theo chính phủ Mỹ, Bin Laden bị một quân nhân SEAL bắn chết trong cuộc đột kích.

Tay súng O’Neill cũng tự nhận là người giết chết Bin Laden, kể anh bắn hai phát vào trán tên trùm khủng bố, và nhồi thêm phát nữa khi hắn té xuống sàn nhà.

Sau cuộc đột kích, nhóm SEAL Team 6 đưa xác Bin Laden lên trực thăng chở ra tàu sân bay Carl Vinson (vừa có chuyến thăm Việt Nam). Rồi xác Bin Laden đã nằmdưới biển sau gần 10 năm kể từ khi tổ chức khủng bố Al-Qaeda tiến hành vụ tấn công nước Mỹ ngày 11.9.2001, khiến gần 3.000 người chết.

Lúc xảy ra vụ tấn công, Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng các quan chức ngồi theo dõi trong Phòng Tình hình của Nhà Trắng. Sau đó ông Obama nói ông đã hy vọng bắt sống được Bin Laden, để Al-Qaeda không thể tôn vinh trùm khủng bố là “người tử vì đạo”.

Trong cuộc phỏng vấn của El Mundo, tay súng SEAL Team 6 cũng kể lại sự kiện đêm 11.5.2011: anh nhảy từ trực thăng xuống, đạn quấn quanh người, leo các bậc thang lên tầng trên cùng, nơi anh đối mặt với người đàn ông bị truy nã ráo riết nhất thế giới.

Tiếp đó, O’Neill bắn 3 phát đạn vào người Bin Laden, trong lúc một đứa trẻ đang trốn trong góc phòng. Tay súng kể: "Tôi không hề sợ, chỉ tò mò về kết quả. Tôi đã có cơ hội sống với một sự kiện lịch sử sống động, nên tôi cứ thưởng thức khoảng khắc đó”.

O’Neill nói với tờ El Mundo rằng ảnh chụp xác Bin Laden không phải ảnh thật: “Đấy là điều tôi không đề cập trong sách của tôi, và tôi muốn nói vài điều. Tôi cho rằng vài người ở Washington nên bắt đầu tải các ảnh chúng tôi đã chụp ở Abbottabad. Có ít nhất 20 ảnh, chụp bằng máy ảnh Pentax. Các ảnh đã đăng cho đến nay đều là ảnh giả. Tôi nhớ rất rõ khuôn mặt Bin Laden. Mũi của hắn bị đạn xuyên nát, và sọ bị bửa làm đôi. Chúng tôi phải ghép hai mảnh lại để có thể chụp ảnh. Rất dễ nhận ra hắn, tôi bảo đảm chính là hắn”.

O’Neill, 41 tuổi, cũng bác bỏ các giả thiết rằng Bin Laden đã bị bắn những 600 phát đạn. Đây là một cáo buộc của một số người nhằm giải thích việc không công bố ảnh xác Bin Laden, cùng ảnh chôn xác Bin Laden dưới biển.

Còn có những tin đồn Bin Laden đã bị xử bắn sau khi ông ta đầu hàng, nhưng tay súng O’Neill cũng phủ nhận.

Các quan chức chính phủ Obama theo dõi vụ đột kích tiêu diệt Bin Laden - Ảnh: AP

Năm 2012, O’ Neill xuất ngũ sau 16 năm phục vụ và đã tham gia khoảng 400 nhiệm vụ. Anh đã kể lại sự nghiệp làm lính SEAL Team 6 của mình trong cuốn sách The Operator xuất bản năm 2017.

Nhưng O’Neill bị một số đồng đội SEAL chỉ trích vì đã tiết lộ chi tiết của nhiều chiến dịch mật. Hồi tháng 2, O’Neill bị đuổi khỏi một chuyến bay vì say rượu.

Khi được hỏi liệu anh có tiếc khi rời khỏi lực lượng SEAL Team 6 hay không, O’ Neill nói: “Điều khó nhất khi trở lại cuộc sống dân sự là trở về với thực tế. Tôi từng được trao huy chương, và ngày ngày tôi đều bị dọa giết, nhưng khi tôi nhắm mắt và trở về căn phòng đó, tôi sẽ lại siết cò 3 phát. Sự tiếc nuối duy nhất của tôi là đã không quay lại tìm một vỏ đạn để làm kỷ niệm”.

Trung Trực (theo Newsweek)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.