Sách của cựu giám đốc FBI ví von ông Trump như ‘trùm mafia’

Ông Trump tiếp ông Comey ở Nhà Trắng - Ảnh: Reuters
Trong cuốn hồi ký Lòng trung thành cao hơn: Sự thật, những dối trá và sự lãnh đạo (A higher loyalty: Truth, lies, and leadership), cựu giám đốc FBI James Comey so sánh Tổng thống Mỹ Donald Trump với một "trùm mafia".

Cuốn sách 304 trang xuất bản ngày 12.4, 11 tháng sau khi ông Trump sa thải ông Comey khỏi chức vụ lãnh đạo Cục điều tra liên bang (FBI), dẫn đến chuyện Bộ Tư pháp Mỹ chỉ định Công tố viên đặc biệt Robert Muller điều tra hai nghi án Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 để giúp ông Trump trúng cử, và nhóm tranh cử của ông thông đồng với các quan chức Nga.

Ông Trump đã phủ nhận sự thông đồng, gọi cuộc điều tra là “trò săn phù thủy”.

Ông Comey từng làm chứng trước một ủy ban điều tra thuộc Quốc hội Mỹ, rằng ông có nói chuyện với Tổng thống, và ông Trump đề nghị ông “bỏ qua”, không điều tra hành vi của Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Nhà Trắng phủ nhận không có các cuộc nói chuyện giữa ông Comey với Tổng thống, và sau khi bị ông Trump cách chức hồi tháng 2.2017, ông Flynn đã nhận tội khai man với FBI và bị ông Muller buộc tội.

Tổng thống Trump chỉ trích ông Comey "cao đạo" - Ảnh : AP

Giám đốc FBI run rẩy vì bị kéo vào “Gia đình”

Ông Comey dùng chữ “Gia đình” (để chỉ tổ chức Mafia) khi viết: “Trời ạ. Họ đang cố gắng biến từng người thành một người bạn. Nghe thật điên, tôi đột ngột có cảm nhận... rằng tổng thống tân cử đang cố gắng khiến tất cả chúng tôi là cùng một Gia đình...”.

Vị cựu giám đốc FBI liên tục mô tả ông Trump như một trùm mafia. Ví dụ tại cuộc gặp ở tháng 2.2017 có cả ông Reince Priebus, Chánh văn phòng Nhà Trắng lúc đó:

“Vì ông ấy nói không ngừng, Trump buộc mọi người có mặt tham gia một băng đảng lặng lẽ cam chịu. Cuộc gặp này khiến tôi run rẩy. Tôi chưa bao giờ chứng kiến điều gì giống như thế ở Phòng Bầu Dục. Khi tôi thấy mình lọt vào quỹ đạo Trump, tôi lại nhớ thời đầu sự nghiệp làm công tố viên chống Mafia. Băng đảng lặng lẽ cam chịu. Ông trùm hoàn toàn nắm quyền kiểm soát. Những lời thề trung thành. Tầm nhìn thế giới “chúng ta chống bọn chúng”.

Hoặc về chuyện ông Trump đòi ông Comey trung thành, trong một bữa ăn tối ở Nhà Trắng hồi tháng 1.2017, ông Comey viết: “Trong tâm trí tôi, việc ông ấy nói “Tôi cần sự trung thành” giống như lễ ra mắt Mafia của Sammy Bò rừng, với Trump trong vai trò trùm Gia đình”.

Báo Guardian đã có được một đầu sách - từ một hiệu sách ở New York - còn trích thuật việc ông Comey lần đầu tiên đến Tháp Trump hồi đầu năm 2017, báo cáo tổng thống tân cử về một hồ sơ nêu ông Trump có những mối quan hệ với Nga...

Tiếp đến, nhóm trợ lý ông Trump - gồm chỉ huy các cơ quan tình báo - bàn luận hệ lụy chính trị của hồ sơ này, các chiến lược nên áp dụng nếu như hồ sơ bị tung hê trên mặt báo.

Về chuyện ông Trump cách chức giám đốc FBI tháng 5.2017, ông Comey cho biết lúc ông đang phát biểu tại Los Angeles, thông tin cách chức phát từ màn hình TV sau lưng ông, ban đầu ông cứ ngỡ Tổng thống Mỹ nói đùa.

Sau đó, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ (lúc đó) là ông John Kelly gọi điện cho ông Comey, nói ông phát bệnh vì chuyện cách chức, và ông Kelly tính từ chức để phản đối: “Ông ấy nói không muốn phục vụ người không có danh dự, đối xử ác với những người như tôi. Tôi đề nghị Kelky đừng làm thế, vì đất nước cần những người biết trọng nguyên tắc quanh tổng thống, nhất là tổng thống này”.

Ông Kelly hiện là Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Bìa cuốn hồi ký của ông Comey - Ảnh : New York Times

Ông Comey thú nhận “sẽ khiếp hãi trong 4 năm tới”

Ông Comey còn kể lại kinh nghiệm làm Bộ trưởng Tư pháp tạm quyền thời Tổng thống George W Bush, việc Tổng thống Barack Obama chỉ định ông làm giám đốc FBI, cuộc điều tra của ông về vụ Ngoại trưởng Hillary Clinton sử dụng địa chỉ e-mail cá nhân cho công việc nhà nước.

Vụ điều tra này đã khiến những chính khách và người ủng hộ bà Clinton ghét ông Comey, người thừa nhận ông tin bà Clinton có thể trúng cử tổng thống Mỹ, nên ông phải mở lại cuộc điều tra khi chỉ còn 11 ngày nữa là đến ngày bầu cử, vì ngại nếu ông ém không điều tra, thì có thể bà Clinton sẽ trở thành một vị lãnh đạo bất hợp pháp.

Ông Comey cũng nhắc lại một cuộc nói chuyện với Tổng thống mãn nhiệm Obama sau ngày bầu cử. Lúc đó ông Comey “suýt khóc và tôi nói với ông Obama: “Tôi sẽ khiếp sợ trong 4 năm tới”.

Phần cuối sách, ông Comey viết: “Đất nước chúng ta đang phải trả giá cao vì cuộc bầu cử 2016. Tài lãnh đạo của ông ta do cái tôi của ông ta điều khiển và chỉ thích sự trung thành cá nhân”.

Cuốn hồi ký chưa chính thức ra mắt, nhưng ngay lập tức trở thành một trong những đầu sách bán chạy nhất, khi nhà xuất bản đã nhận được vô số đơn đặt mua từ nhiều tháng qua.

Ông Comey cũng đang lên kế hoạch thu hút sự chú ý của truyền thông, bắt đầu bằng cuộc trả lời phỏng vấn đài ABC News sẽ phát sóng ngày 15.4.

Các đồng minh đảng Cộng hòa của ông Trump cũng bắt đầu kế hoạch phản pháo, lập trang web có tên "Lyin’ Comey" (Comey dối trá) nhằm hạ bệ uy tín cựu giám đốc FBI.

Khi công bố sẽ xuất bản cuốn hồi ký trong tháng 4 này, ông Comey cũng đã viết Twitter: “Thưa Tổng thống của tôi, nhân dân Mỹ sẽ rất sớm nghe chuyện của tôi. Và họ có thể tự phán quyết ai đáng được tôn trọng và ai không đáng”.

Đấy là phản ứng của ông Comey, sau khi ông Trump viết Twitter, cáo buộc Comey cao đạo đã che đậy những dối trá và tham nhũng" trong FBI, tiết lộ thông tin cho truyền thông”.

Trung Trực (theo Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • dandenReply

    20-4-2018 06:34:28

    Quan trọng nhất là gì ? - Cuốn sách có được xuất bản ? - Ông Comey có bị truy tố về tội nói xấu lãnh đạo ?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.