Quan chức cấp cao Nga bị giết trong tù

Vladimir Evdokimov lúc bị bắt - Ảnh: Moscow Times
Nga đang điều tra vụ một quan chức cấp cao ở Tập đoàn không gian Roscosmos bị giết trong tù. Cụ thể là ông Vladimir Evdokimov bị đâm 3 nhát dao vào tim và cổ, chết trong xà lim thuộc Trung tâm tạm giam ở Moscow.

Vụ án mạng gây sốc cho nhiều người Nga, không chỉ vì Evdokimov là một quan chức cấp cao của Roscosmos bị buộc tội “rút ruột” công quỹ, mà còn vì hoàn cảnh chết lạ lùng của ông.

"Đại bàng" hay quản giáo là kẻ giết mướn?

Có giả thiết đây là một vụ mưu sát và những kẻ giết mướn được thuê thực hiện vụ giết Evdokimov, 52 tuổi, vì có thể ông sẽ hợp tác với cuộc điều tra về những bê bối ở Roscosmos.

Một nguồn tin thuộc cơ quan bảo vệ pháp luật cho hãng thông tấn TASS biết: Ủy ban điều tra (IC, tương đương FBI của Mỹ và chuyên điều tra các vụ trọng án) đã mở cuộc điều tra sơ bộ về vụ án mạng, sau khi có tin Evdokimov chết vì bị 3 nhát dao đâm sâu vào ngực và cổ.

Thực tế là Evdokimov từng bị nhốt chung một xà lim với 5 người khác chờ ngày hầu tòa. Theo giới truyền thông Nga, ông không hề phàn nàn về điều này. Evdokimov bị nhốt ở xà lim này từ cuối tháng 12.2016, đến tháng 2.2017 thì bị chuyển sang một xà lim nhốt 11 người và không có máy thu hình kiểm soát an ninh.

Hãng tin Interfax dẫn lời Vadim Gorshenin, Chủ nhiệm Ủy ban giám sát công cộng vốn chuyên giám sát điều kiện sinh hoạt của các tù phạm ở những nhà tù thuộc thủ đô Moscow: “Thực tình mà nói, tôi không hiểu nổi vụ đổi sang xà lim khác này”.

Lúc 4 giờ sáng 18.3, xác Evdokimov được quản giáo tìm thấy trong phòng tắm của xà lim giam. Các nhà điều tra xác định ông bị đâm 2 nhát dao vào tim, 1 nhát vào cổ. Các tù phạm cùng xà lim nói rằng họ không nhìn thấy hoặc nghe được bất kỳ điều gì. Theo trang tin điện tử Lenta.ru, hầu hết các tù phạm chung xà lim đều bị buộc các tội danh kinh tế.

Một nguồn tin khác từ cơ quan bảo vệ pháp luật Nga nói với Interfax rằng Evdokimov đã cố gắng chống cự những kẻ tấn công ông: “Dựa trên sự thay đổi của cơ thể, có thể tạm kết luận trước khi chết nạn nhân đã cố gắng chống cự yếu ớt”.

Quan chức Roscosmos đầu tiên bị khử

Thông tin ban đầu cho rằng chính quyền mở cuộc điều tra theo hướng Evdokimov tự sát. Sau đó IC mở cuộc điều tra ngày 18.3 và hai ngày sau, các nhà điều tra chuyển nguyên nhân cái chết từ tự sát sang bị giết.

Báo Kommersant nêu giả thiết Evdokimov bị giết vì ông muốn hợp tác với cuộc điều tra về những tai tiếng trong ngành không gian Nga.

Một nguồn tin cho Interfax biết: Một trong những giả thiết là ai đó muốn giết Evdokimov vì sợ ông ta làm chứng chống lại họ trong nhiều vụ gian dối.

Evdokimov không phải là quan chức ngành không gian Nga duy nhất bị bắt nhốt vì tội gian lận. Trong vài năm qua, các chương trình không gian Nga đã có nhiều tai tiếng: các vụ phóng tên lửa bị thất bại và nỗ lực xây cảng không gian Vostochny Cosmodrome tại vùng Viễn Đông Nga dính nhiều vụ tiêu cực. Sự khác biệt ở chỗ không quan chức nào bị bắt do dính líu những vụ tham nhũng này bị giết như Evdokimov.

Igor Komarov, Tổng giám đốc Tập đoàn không gian Roscosmos từng khen ngợi Evdokimov là dân nhà nghề, giúp nâng cấp tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng.

Trước khi bị bắt hồi cuối năm 2016, Evdokimov là giám đốc kiểm soát chất lượng ở Roscosmos, nơi điều hành chương trình thám hiểm vũ trụ của Nga. Trong thời gian làm việc ở đó, Evdokimov có công cải tổ một cơ quan liên bang - tương đương NASA của Mỹ - thành một tập đoàn nhà nước lớn.

Evdokimov là giám đốc tạm quyền phụ trách kiểm soát chất lượng ở Roscosmos, đến cuối năm 2016, Evdokimov bị bắt vì tội “rút ruột” 200 triệu rúp (3,5 triệu USD) của công ty sản xuất chiến đấu cơ MiG từ năm 2007 đến 2009. Tuy nhiên, ông Evdokimov khẳng định mình vô tội.

Ông Evdokimov là một trong nhiều quan chức bị bắt vì dính líu đến một vụ tham nhũng. Có tin đồn trong giới truyền thông Nga rằng Evdokimov là "gương mặt quen thuộc" trong nhiều vụ gian lận khác.

Kim Hương (theo Moscow Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.