Obama biết Putin can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, ra lệnh đánh ‘bom số’ để trả đũa

Tổng thống Trump vui vẻ tiếp Ngoại trưởng Nga Lavrov và Đại sứ Nga ở Phòng bầu dục ngày 10.5-Ảnh TASS
Báo Washington Post ngày 23.6 đưa tin ‘Obama biết Putin can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 để giúp ông Donald Trump trúng cử.

Vì thế, Tổng thống Barack Obama hồi tháng 8.2016 đã lệnh lập một chương trình bí mật để đánh ‘bom số’ vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Nga. Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) Cục tình báo trung ương (CIA) và Bộ chỉ huy chiến tranh mạng Mỹ tham gia chương trình này.

Đánh ‘bom số” để gây đau khổ cho Nga

Chương trình do NSA phát triển. Tờ Post viết: “Nó có thể kích hoạt từ xa để tấn công mạng trả đũa các cuộc tấn công của Nga, dù đó là một cuộc tấn công vào hệ thống điện hoặc can thiệp vào một cuộc bầu cử tổng thống khác”.

Một cựu quan chức Mỹ nói với tờ Post: Nỗ lực này gồm "cài bom số" vào những mạng lưới Nga "có tầm quan trọng đối với kẻ thù, có thể gây đau khổ và khó chịu cho chúng nếu các mạng lưới của Nga bị gián đoạn”.

Nhưng chương trình vẫn chỉ ở giai đoạn lên kế hoạch, khi ông Obama mãn nhiệm ngày 20.1.2017, nên giống như giao chìa khóa xe cho vị thừa nhiệm, ông Obama để Tổng thống mới Donald Trump quyết sử dụng loại “bom số" này hay không.

Hiện chưa rõ chính phủ Mỹ sẽ ra lệnh kết thúc chương trình hay không. Để chấm dứt sự phát triển dài hạn chương trình này, chính phủ ông Trump phải ra lệnh hủy. Các quan chức giấu tên biết chuyện, nói với tờ Post rằng chưa thấy dấu hiệu ông Trump ra lệnh hủy.

Chương trình bí mật được cho là tiếp sau một chiến dịch nhỏ hơn, nhằm để Nga phát hiện và không gây ra thiệt hại đáng kể. Chính phủ Obama còn có những biện pháp khác để chống Nga can thiệp, gồm trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, đóng cửa hai tòa nhà của Nga và trừng phạt 9 cá nhân, tổ chức Nga.

Chính phủ Obama cũng bị phân hóa về cách xử lý mối đe dọa từ Nga. Rồi vị cựu tổng thống quyết không trả đũa Nga trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Quyết định này do ông Obama muốn tránh bị hiểu lầm rằng ông chính trị hóa sự can thiệp của Nga, để tác động tới kết quả bầu cử.

Hiện chính phủ Trump đang phải đối mặt với những cuộc điều tra của nhiều ủy ban thuộc quốc hội Mỹ, và của Cục điều tra liên bang (FBI) về nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, và có cả khả năng nhóm tranh cử của ông Trump thông đồng với các quan chức Nga. FBI điều tra khả năng ông Trump cản trở công lý trong vụ này, sau khi ông sa thải giám đốc FBI James Comey.

Cựu giám đốc FBI Robert Muller được chỉ định làm công tố viên đặc biệt, giám sát cuộc điều tra của FBI. Cho đến nay chưa có cáo buộc chính thức nào đối với ông Trump và bộ sậu.

Ông Trump và bộ sậu liên tục bác bỏ các cáo buộc. Ông Trump đã tuyên bố các cuộc điều tra này là “tin vịt do đảng Dân chủ tung ra nhằm tìm ai đó để họ đổ lỗi cho việc nữ ứng viên Hillary Clinton bị thua ông Trump trong ngày bầu cử tổng thống.

Báo Mỹ cáo buộc Nga phạm “tội ác thế kỷ”

Theo phóng sự điều tra của tờ Post, hồi đầu tháng 8.2016, ông Obama đã nhận được một báo cáo mật của CIA, trong đó viết “đã tóm được” những chỉ đạo trực tiếp từ chính Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Các chỉ đạo này đề ra những mục tiêu liều lĩnh là “không chỉ phá hoại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, mà còn giúp đem thắng lợi về Donald Trump, và gây tổn thất cho cuộc tranh cử của Hillary Clinton”.

Tờ Post gọi việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ là “tội ác thế kỷ”, nói dù các quan chức Mỹ đã biết trước vụ việc từ một năm trước, đến nay người Nga vẫn chưa phải chịu hậu quả nào, vì “những cách mà các ông Obama-Trump xử lý”.

Tờ báo đã phỏng vấn hơn 30 cựu và đương kim quan chức Mỹ, cũng cho biết các cơ quan tình báo Mỹ có những “nguồn tin sâu bên trong nội bộ chính phủ Nga, từ đó đã “tóm” được những chỉ đạo trực tiếp của ông Putin về chiến dịch can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Lúc đó, giám đốc CIA Jonn Brennan là người đầu tiên báo động Nhà Trắng, rằng ông Putin đích thân dính líu các vụ tin tặc Nga tấn công mạng, nhưng vì tài liệu quá nhạy cảm, ông Brennan không đưa báo cáo mật vào hồ sơ giao ban nộp cho tổng thống đọc, và đề nghị trả lại ngay sau khi đọc.

Ở những cuộc họp sau đó, ông Obama và nhóm tình báo họp trong những điều kiện siêu bí mật ở Phòng Tình hình ở Nhà Trắng, tương tự khi lập kế hoạch truy diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Sau khi bài điều tra của tờ Post đăng lên, Tổng thống Trump viết Twitter chỉ trích cách xử lý vụ Nga can thiệp của người tiền nhiệm Obama: “Mới toanh. Chính phủ Obama biết trước ngày 8.11 về việc Nga can thiệp. Chẳng làm gì. Tại sao”.

Cùng ngày, ông trả lời phỏng vấn của Fox News, nói ông Obama đã biết vụ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử mà chẳng làm gì: “Hôm nay là lần đầu tiên tôi nghe Obama đã biết vụ Nga từ lâu trước cả ngày ngày bầu cử, và ông ta chẳng làm gì. CIA đã cho ông ta thông tin từ lâu. Với tôi, nói cách khác, câu hỏi là nếu ông ta có thông tin, sao ông ta không làm gì? Lẽ ra ông ta phải làm gì đó chứ”.

Một quan chức cấp cao thời Obama cho biết: chính phủ “bị sốc” khi biết tin tặc Nga toan can thiệp cuộc bầu cử.

Vĩnh Thụy (tổng hợp)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • MINH TRÍReply

    26-6-2017 08:00:03

    Lá phiếu bầu là do người dân Mỹ lựa chọn qua nhiều lần tranh luận giữa 2 ứng cử viên Tổng thống. Chỉ có thể tin tặc xâm nhập mạng phá hỏng kết quả bầu cử, nhưng vừa qua kết quả bầu cử đã được kiểm tra lại khẳng định kết quả bầu cử là chính xác. Do vậy không có thể nói Putin can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 để giúp ông Donald Trump trúng cử. Đây chỉ là thủ đoạn về chính trị mà thôi.

  • Nguyễn đoan Trang Reply

    24-6-2017 07:27:47

    Ông Obama quá chủ quan , chắc ông nghĩ rằng bà Clinton sẽ đắc cử , nên chưa tiến hành động thái công khai với Nga khi được tin mật Nga can thiệp bàu cử , mà sẽ bàn giao hồ sơ này cho người kế tiếp , vốn chung quan điểm về Nga . Đây là 1 vấn đề quá nhạy cảm . Nếu ông Obama đủ thời gian tại vị để xử lý ngay , thì không biêt giờ này Ai là tổng thống Mỹ ? Chỉ tiếc là người kế tiếp ----Trump -- vừa được thừa hưởng , lại vừa được quyền lên án chính tình trạng này . Cổ nhân có câu : vừa ăn cháo , vừa đái bát .....quả không sai . Buồn thay cho ông Obama !

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.