Kỳ 2: Tổng thống Trump sẽ trục xuất trẻ em nhập cư

Một học sinh nhập cư bị bắt đúng ngày tốt nghiệp-Ảnh: VOX
Có khả năng Tổng thống Trump trục xuất trẻ em nhập cư "chui", nếu ông quyết định ký sắc lệnh hành pháp hủy bỏ chương trình DACA...

Đầu tháng 12.2016, trong một cuộc gặp ông Trump, Thị trưởng thành phố Chicago là Rahm Emanuel (đảng Dân chủ) đã trình bức thư chung của 15 thị trưởng, mang nội dung đề nghị ông Trump tiếp tục chấp nhận đơn xin tham gia chương trình Hoãn trục xuất di dân tới Mỹ lúc vị thành niên (Deferred Action for Childhood Arrivals-DACA).

Thư nêu DACA giúp bảo đảm người trẻ dưới 16 tuổi đến Mỹ bất hợp pháp được tiếp tục học lên cao, làm việc để đóng thuế và đóng góp cho nền kinh tế Mỹ hoặc đi lính thì có thể ở lại Mỹ mà không sợ bị trục xuất.

Giới truyền thông nhận định ông Trump có thể hủy DACA, một chương trình bắt đầu từ năm 2012 (thời tiền nhiệm Barack Obama).

Hiện có gần 742.000 trẻ em không giấy tờ tùy thân được thụ hưởng DACA. Các em nộp phí, được lấy dấu tay và đã trải qua những cuộc xác minh lý lịch, nhân thân.

Nữ thượng nghị sĩ Lindsey Graham (bang Nam Carolina) đã đề nghị ông Trump xem xét kết thúc DACA. Nhưng các thị trưởng nói họ được khuyến khích từ lần ông Trump gặp những người thụ hưởng Luật DREAM hồi năm 2013.

Lúc đó, sau khi nghe họ kể chuyện về cuộc sống, ông Trump nói: “Quý vị thuyết phục được tôi. Sự thật là có nhiều di dân trái phép làm việc cho tôi ở Miami, sân golf của tôi ở đó đều do người nói tiếng Tây Ban Nha chăm giữ, nếu không có họ thì tôi chẳng có được bãi cỏ đẹp nhất”.

Bức thư chung có chữ ký của các thị trưởng Bill de Blasio (New York), Eric Garcetti (Los Angeles) và Megan Barry (Nashville). Họ nêu hầu hết trẻ thụ hưởng DACA đều đóng góp cho nền kinh tế Mỹ, học tập và làm việc ở Mỹ và 6% số trẻ này thậm chí đã mở kênh làm ăn riêng: nhiều trẻ học lái xe, trở thành những tài xế đầy trách nhiệm, có mua bảo hiểm và tham gia các chương trình quân sự chủ đạo vốn yêu cầu biết nói thạo nhiều thứ tiếng nước ngoài.

Họ nói xóa DACA sẽ dẫn đến việc mất khoản tiền thuế 9,9 tỉ USD trong 4 năm tới, và mất hơn 433,4 tỉ USD trong GDP Mỹ cùng trong thời gian đó.

Thị trưởng Chicago, ông Emmanuel từng là chánh văn phòng của Tổng thống mãn nhiệm Obama. Ông kể ông nội ông khi mới 13 tuổi (hồi 100 năm trước) đã đến thành phố này, và nói: “Chicago là một thành phố trú ẩn của ông tôi. Ngày nay, cháu của ông ấy là thị trưởng, như một chúc thư cho các giá trị và lý tưởng ở Mỹ”.

Thị trưởng Emmanuel nói thêm: các thị trưởng chào đón di dân vì họ đang phấn đấu thực hiện giấc mơ Mỹ. Tôi muốn trấn an tất cả các gia đình rằng Chicago đang và sẽ là một thành phố trú ẩn”.

Trước đó, ông Emmanuel nói Chicago đã có kế hoạch chi 1 triệu USD để lập một quỹ bào chữa pháp lý, dành cho di dân không giấy tờ có thể bị trục xuất. Ông nói lý do lập là 150.000 di dân không giấy tờ ở Chicago đang lo sợ và bất an vì nguy cơ bị trục xuất.

Quỹ này mở ra cơ hội được nhập quốc tịch Mỹ cho người có nguy cơ bị trục xuất, khẳng định tình trạng “thành phố trú ẩn” của Chicago.

Quỹ có sự phối hợp của Trung tâm tư pháp người nhập cư quốc gia (National Immigrant Justice Center) vốn là một trung tâm quyết bảo vệ nhân quyền do di dân không giấy tờ, người tị nạn và người xin tị nạn ở Chicago, nhằm cung cấp lập tức thông tin, xác minh, tư vấn và đại diện cho các cá nhân có thể bị trục xuất”, theo thông tin từ văn phòng thị trưởng Chicago.

Số tiền 1 triệu USD cho quỹ là từ nguồn vốn không sử dụng trong một chương trình hoàn thuế bất động sản (20 triệu USD), do Thị trưởng Emmanuel lập ngày 1.10.2016, theo báo Chicago Tribune.

Tòa thị chính trích gần 1 triệu USD từ quỹ này, do chỉ có 12.000 hộ gia đình làm đơn xin giảm thuế, khiến nguồn tiền dư được dùng để chi bảo vệ di dân. Ông Emmanuel nói ông muốn di dân và con cái, gia đình họ được an toàn, hỗ trợ ở Chicago.

Trong khi đó, thị trưởng De Blasio của New York từng hứa “sử dụng mọi công cụ trong tay” để chống lại bất kỳ nỗ lực trục xuất cư dân nào của chính phủ liên bang.

Ông từng gặp ông Trump hồi tháng 11.2016, kêu gọi vị tổng thống không tái áp dụng chính sách cảnh sát chặn xe xét hỏi vốn bị chỉ trích là một chính sách kỳ thị dân da màu.

Ông De Blasio cũng dọa kiện chính phủ, nếu người theo đạo Hồi bị buộc đăng ký hoặc cảnh sát được lệnh trục xuất người không có đại diện pháp lý.

Hai thành phố Los Angeles và San Francisco cũng dành tiền cho di dân không giấy tờ, như cấp thẻ căn cước miễn phí để họ có thể thụ hưởng các dịch vụ công của thành phố.

Theo CNN, các thành phố duyên hải và “căn cứ của phái tự do” đều tự tuyên bố là “thành phố trú ẩn” hoặc “chốn an toàn” cho di dân không giấy tờ.

Kim Hương (tổng hợp)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.