Hãng dược Thụy Sĩ bị tố hối lộ nhiều chính khách Hy Lạp

Trụ sở Novartis ở Basel (Thụy Sĩ ) - Ảnh : Getty Images
Hy Lạp rúng động sau khi chính phủ nước này cáo buộc Công ty dược phẩm Novartis (Thụy Sĩ) đút lót các chính khách cấp cao và hàng ngàn bác sĩ.

Thủ tướng Alexis Tsipras đã đề nghị Quốc hội Hy Lạp điều tra hai vị tiền nhiệm của ông và 8 cựu bộ trưởng bị cáo buộc nhận hối lộ của hãng dược phẩm Novartis.

Thủ tướng Tsipras nói với các nghị sĩ thuộc đảng phái tả Syriza của ông rằng mệnh lệnh là không hề có sự bao che nào: “Chúng tôi sẽ bảo đảm tuân thủ luật pháp quốc gia và luật quốc tế để thu hồi tiền chiếm đoạt của nhân dân Hy Lạp đến từng đồng euro cuối cùng. Chúng tôi sẽ làm tất cả để công bố sự thật”.

Cuối tháng 2 này, các nghị sĩ sẽ lập ủy ban điều tra. Chỉ có Quốc hội Hy Lạp có quyền điều tra các chính khách vi phạm luật pháp khi họ đương nhiệm.

Những cáo buộc đã làm rúng động Hy Lạp từ tuần trước. Một đương kim bộ trưởng nói khoản hối lộ lên tới 50 triệu euro, hậu quả là hệ thống y tế công Hy Lạp bị đội chi phí lên hơn 4 tỉ euro.

Thứ trưởng Tư pháp Dimitris Papangelopoulos nói đây là vụ bê bối lớn nhất kể từ khi thành lập nhà nước Hy Lạp từ 200 năm trước.

Theo báo cáo của ngành công tố chống tham nhũng, có sự giúp sức của chính quyền Mỹ, hai cựu Thủ tướng Antonis Samaras và Panagiotis Pikrammenos, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hy Lạp và Cao ủy nhập cư của Liên hiệp châu Âu (EU) là những người nhận hối lộ của Novartis. Đổi lại là Novartis được duyệt các hợp đồng kê giá, và đút lót hàng ngàn bác sĩ trong nỗ lực kích cầu doanh số bán hàng từ năm 2006 đến năm 2015.

Báo cáo của ngành công tố chống tham nhũng dựa theo 3 nhân chứng được giấu tên, và đang được chính phủ bảo vệ. Báo cáo này bị chỉ trích mạnh, trong khi các chuyên gia pháp lý nhận định những cáo buộc chưa đủ trình tòa án xét xử.

Những người bị cáo buộc đều kịch liệt phủ nhận. Ủy viên EU Dimitris Avramopoulos đề nghị công bố tên tuổi các nhân chứng, và ông bày tỏ sự “ghê tởm” điều ông gọi là “những tang chứng do các bộ óc bệnh hoạn tạo nên”.

Ông Avramopoulos từng bị cáo buộc mua 16 triệu liều vắc xin chống cúm của Novartis, khi ông là Bộ trưởng Y tế Hy Lạp từ năm 2006 đến năm 2009.

Cựu Thủ tướng Samaras bị cáo buộc nhận những va li chứa đầy tiền mặt hối lộ khi ông còn là nghị sĩ. Ông nói đây là “giả thiết âm mưu nham hiểm và kỳ quái dị nhất”.

Cựu Thủ tướng Pikrammenos, từng lãnh đạo Tòa án tối cao Hy Lạp và lãnh đạo chính phủ lâm thời hồi tháng 5 và tháng 6.2012, nói ông không hề quen biết bất kỳ người nào của Novartis.

Cựu Phó thủ tướng Evangelos Venizelos và từng là Bộ trưởng Tài chính có tên trong danh sách bị cáo buộc nhận hối lộ, nói các cáo buộc là “âm lật đổ chính trị rẻ tiền”.

Liên minh 2 đảng cầm quyền của Thủ tướng Tsipras hiện bị giảm uy tín trong những thăm dò dư luận, vốn là cái giá của những biện pháp thắt lưng buộc bụng, để Hy Lạp nặng nợ được nhận quỹ cứu hộ của EU.

Trong một tuyên bố, Novartis nói hãng hợp tác đầy đủ với các cuộc điều tra của Hy Lạp và Mỹ. Hãng cũng mở cuộc điều tra nội bộ, nếu phát hiện sai phạm đạo đức kinh doanh, hãng sẽ có hành động xử lý kiên quyết và nhanh chóng.

Vài năm gần đây, Novartis đối mặt với nhiều cuộc điều tra tương tự. Năm 2017, Hàn Quốc đã phạt Novartis 48 triệu USD do đã hối lộ các bác sĩ nước này.

Bích Ngọc (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.