'Hàn Quốc theo dõi chặt' vì lo ngại Triều Tiên vẫn sản xuất thiết bị phóng tên lửa

Tên lửa Pukguksong-2 của Triều Tiên trong lần phóng thử tháng 5.2017 - Ảnh: KCNA
Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 3.7 cho biết đang theo dõi chặt động tĩnh của phía CHDCND Triều Tiên, sau khi xuất hiện thông tin nước này tiếp tục sản xuất thiết bị phóng tên lửa.

Báo The Diplomat ngày 30.6 dẫn thông tin từ Trung tâm Tình báo không gian quốc gia Mỹ (NASIC) cho thấy trong năm 2018, Bình Nhưỡng vẫn sản xuất xe mang phóng tự hành (transporter erector launcher) cùng nhiều thiết bị hỗ trợ cho tên lửa tầm trung Pukguksong-2.

Người phát ngôn JCS Roh Jae-cheon không thể xác nhận thông tin của NASIC, nhưng khẳng định Seoul đang hợp tác chặt chẽ với Washington và theo dõi những cơ sở vũ khí của Triều Tiên.

Trước đó vào tháng 4, ông Kim Jong-un tuyên bố nước này đã hoàn thành mục tiêu phát triển vũ khí hạt nhân, do đó không cần phải tiến hành thử hạt nhân cũng như tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) nữa. Để đảm bảo việc ngừng thử hạt nhân được minh bạch, bãi thử Punggye-ri ở phía bắc sẽ bị đóng cửa. Tuy vậy, nhà lãnh đạo Triều Tiên không hề nói rằng sẽ đình chỉ hoạt động sản xuất đầu đạn hay tên lửa mới.

Nhà phân tích quốc phòng Moon Geun-shik đến từ Diễn đàn An ninh và quốc phòng Hàn Quốc (KODEF) nhận định: “Bình Nhưỡng sẽ không đình chỉ các hoạt động liên quan đến tên lửa cho đến khi họ chấp nhận một lộ trình phi hạt nhân hóa. Đây mà một bước đi có tính toán, nhằm đạt được hỗ trợ về kinh tế hoặc tiến bộ trong ngoại giao với Mỹ”.

Pukguksong-2 là phiên bản trên đất liền của tên lửa Pukguksong-1 phóng từ tàu ngầm, có thể phóng từ xe mang phóng tự hành khi đang di chuyển liên tục trên địa hình gồ ghề. Tên lửa được phóng từ hộp đựng khí nén, đủ sức vươn đến các mục tiêu ở Nhật Bản, bao gồm cả căn cứ quân sự Mỹ tại đây.

Cẩm Bình (theo UPI)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.