Hai cha con cựu tình báo Nga bị đầu độc tại Anh có thể không bao giờ hồi phục

Cựu tình báo Nga Sergei Skripal và con gái trước khi bị đầu độc - Ảnh: The Telegraph
Theo thông tin từ tòa án Anh, cựu đại tá tình báo Nga Sergei Skripal và con gái, hai nạn nhân của vụ đầu độc xảy ra ở Salisbury đầu tháng 3 này, có thể bị tổn thương não dài hạn và không bao giờ hồi phục hoàn toàn.

Tại phiên điều trần ngày 22.3 thảo luận về những vấn đề liên quan đến hai cha con cựu tình báo bị đầu độc, thẩm phán David Williams thuộc Tòa án Bảo vệ (Court of Protection) của Anh cho biết: “Vẫn chưa thể xác định chính xác ảnh hưởng của việc phơi nhiễm chất độc với sức khỏe của họ về lâu dài, nhưng những kiểm tra y tế cho thấy năng lực thần kinh của họ bị tổn hại đến mức không thể biết chắc được”.

“Thể chất của cả hai đều đang trong tình trạng ổn định, và được dự liệu không có thay đổi gì ngay lập tức hay trong tương lai gần. Họ đang được điều trị để giữ được mạng sống và phục hồi tối ưu”, thẩm phán Williams nói thêm.

Cũng trong phiên điều trần, ông Williams đã cho phép lấy mẫu máu của hai nạn nhân để các chuyên gia thuộc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) xét nghiệm và thẩm định kết luận của phía Anh. OPCW trong tuần qua đã bắt đầu đến Salisbury, tiến hành điều tra độc lập về vụ án này.

Cùng ngày, ông Nick Bailey, nhân viên cảnh sát người Anh nghi bị phơi nhiễm chất độc trong vụ Salisbury, đã xuất hiện sau hai tuần điều trị.

Những nhà điều tra của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã đến Anh điều tra vụ án - Ảnh: Reuters

Hai cha con ông Skripal bị tấn công bằng chất độc thần kinh vào ngày 4.3. Giới chức Anh kết luận chất độc dùng trong vụ này nằm trong nhóm Novichok, loại độc thần kinh do Liên Xô phát triển thời kỳ trước. Trên cơ sở phát hiện này, London cáo buộc chính quyền Moscow đứng sau vụ mưu sát và tiến hành trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Phía Nga một mực phủ nhận có dính líu.

Tham gia cuộc họp thượng đỉnh khai mạc ngày 22.3 tại Brussels (Bỉ), Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi Liên minh châu Âu( EU) phải đưa ra phản ứng tập thể trước Nga. Khối này đã thống nhất ủng hộ London trong cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc và quyết định triệu hồi Đại sứ EU tại Nga.

Thủ tướng Anh (giữa) nhận được sự ủng hộ của các lãnh đạo EU trong cáo buộc Nga đứng sau vụ mưu sát - Ảnh: AP

Ngoài ra, một số thành viên cũng đang cân nhắc triệu hồi các nhà ngoại giao của mình tại Nga và trục xuất các nhà ngoại giao Nga tại nước mình.

Cẩm Bình (theo Financial Times, The Guardian, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.