Hạ viện Mỹ thông qua gói cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Trump xuất hiện tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ để khuyên các nghị sĩ thông qua gói cải cách thuế - Ảnh: Reuters.
Hạ viện Mỹ ngày 16.11 đã thông qua gói cải cách thuế do chính quyền của Tổng thống Donald Trump đệ trình, nếu được ban hành đây là lần cải cách thuế lớn nhất tại Mỹ từ năm 1980.

Cuộc tranh luận về cải cách thuế tại Mỹ giờ đây chuyển sang Thượng viện nước này khi một số đảng viên đảng Cộng hòa chỉ trích kế hoạch của Tổng thống Trump. Thượng viện sẽ không tổ chức một cuộc bỏ phiếu thông qua gói cải cách này cho tới khi qua kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn.

Tổng thống Trump đã xuất hiện tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ để thúc giục các nghị sĩ thông qua gói cải cách thuế của ông, vốn được xem là chiến thắng lập pháp quan trọng đầu tiên của chính quyền của ông kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1. Các đảng viên đảng Dân chủ phản đối gói cải cách với lý do là nó chỉ giúp những người giàu và các doanh nghiệp lớn nhiều hơn là đa phần trung lưu tại Mỹ.

Theo dự luật cải cách thuế, ngân sách của Mỹ có thể bị thâm hụt 1,5 nghìn tỉ trong 10 năm tới. Cụ thể, số bậc tính thuế thu nhập cá nhân được tăng từ 4 lên 7 và thuế thu nhập doanh nghiệp giảm từ mức 35% xuống còn 20%.

Ngoài ra, để đơn giản hóa việc thu thuế thì một số loại thuế, khấu sự thuế phổ biến cũng sẽ bị bỏ, nhưng việc thanh toán thuế tài sản có thể được khấu trừ một phần.

"Mã số thuế đơn giản, công bằng và cạnh tranh sẽ là nhiên liệu chính cho nền kinh tế của chúng ta và điều đó nằm trong tay của chúng ta", phát ngôn viên Nhà Trắng bà Sarah Sanders tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu với 227 phiếu thuận và 205 phiếu chống.

Từ sau thời Tổng thống Ronald Reagan, Quốc hội Mỹ cũng có vài lần xem xét lại thuế, nhưng không có đợt cải cách nào lớn như lần này.

Tuy nhiên, gói cải cách thuế của ông Trump có thể khó sớm thông qua khi tại Thượng viện Mỹ nhiều thành viên thuộc đảng Cộng hòa không muốn thông qua vì lo ngại thâm hụt ngân sách. Đảng Cộng hòa không được phép mất quá 2 phiếu ở Thượng viện khi nhiều tin tức cho thấy đảng Dân chủ sẽ đoàn kết không thông qua gói cải cách thuế lần này.

Nhiều đảng viên đảng Dân chủ chỉ trích dự luật vì nhiều người dân thường sẽ phải đóng thuế, do một số loại khấu trừ thuế đã bị bỏ. Việc bỏ một số loại khấu trừ thuế được xem là cách giảm thâm hụt thuế do cắt giảm thuế.

"Đó là một dự luật đáng hổ thẹn và đảng Cộng hòa nên biết rõ điều đó", bà Nancy Pelosi - Thủ lãnh phe Thiểu số tại Hạ viện Mỹ nói trước cuộc bỏ phiếu ngày 16.11.

Đa số những nghị sĩ tại bang New York, New Jersey và California đều phản đối dự luật cải cách thuế, do khu vực họ làm đại diện có mức đóng thuế rất cao và việc loại bỏ nhiều loại khấu trừ thuế sẽ khiến người dân bức xúc.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán và các nhà đầu tư ngay lập tức cho thấy sự lạc quan của mình khi dự luật cải cách thuế được thông qua ở Hạ viện Mỹ. Chỉ số chứng khoán Mỹ nhanh chóng tăng cao sau khi dự luật được thông qua.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.