Syria dễ gặp họa vì đồng minh Hezbollah, Nga cũng khó giúp

Nếu cuộc chiến Israel - Hezbollah nổ ra, Syria sẽ chịu thiệt hại rất nặng nề
The Times of Israel cho hay, ngày 30.9, lãnh đạo nhóm du kích Hezbollah, ông Sheik Hassan Nasrallah đã buộc tội chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang quyết tâm thúc đẩy một cuộc chiến tranh toàn diện với Hezbollah mà Syria là một trong những địa bàn trung tâm của cuộc chiến.

Hezbollah lên án Israel và tuyên bố xoá xổ nhà nước Do Thái

Nhà lãnh đạo Hezbollah cho rằng Tel Aviv đã không đánh giá chính xác tình hình có thể khởi phát cuộc chiến nên sẽ không thể kết thúc nếu như nó xảy ra. "Họ không có một đánh giá chính xác về những gì đang chờ họ ở phía trước nếu họ ngu ngốc phát động cuộc chiến này".

Ông Nasrallah kêu gọi những người Do Thái đã di cư đến Israel hãy nhanh chóng trở về các quốc gia từng là quê hương của họ để không phải là bia đỡ đạn cho chính quyền Israel trong một cuộc chiến. "Họ sẽ không thể an toàn tại vùng Palestine bị chiếm đóng và khi chiến tranh nổ ra thì họ không còn thời gian để rời đi nữa.

Ông Nasrallah cũng khẳng định Hezbollah đã sẵn sàng sử dụng sức mạnh của mình để làm tất cả những gì có thể nhằm ngăn chặn những hành động của Israel nhắm vào Syria. Vì từ năm 2014, Syria đã trở thành nơi Hezbollah khẳng định sức sống, bảo vệ chân lý qua việc tham gia cuộc chiến chống khủng bố.

Căng thẳng giữa Israel và nhóm du kích Hezbollah - vốn xem nhà nước Do Thái là kẻ thù không đội trời chung - đã liên tục gia tăng trong thời gian gần đây và quân đội Israel cũng đã có những hành động tấn công quân sự đối với Hezbollah qua không kích các cứ điểm của tổ chức này tại Syria.

Sau khi không giành chiến thắng thuyết phục trong "Cuốc chiến một tháng" giữa Israel và Hezbollah diễn ra vào năm 2006, Israel được cho là đang chuẩn bị một cuộc chiến tận diệt Hezbollah. Tel Aviv cho biết sẽ sử dụng toàn bộ sức mạnh của mình ngay từ đầu trong bất kỳ cuộc chiến mới nào với Hezbollah, theo The Times of Israel.

Với bối cảnh như vậy, giới phân tích cho rằng sự chỉ trích và lời kêu gọi của lãnh tụ Hezbollah không khác gì lời tuyên chiến với Israel và một cuộc chiến tranh giữa nhóm du kích này với quân đội nhà nước Do Thái rất dễ xảy ra, chỉ có điều nó sẽ khiến Syria phải "giơ đầu chịu báng".

Kết quả hình ảnh cho picture of Sheik Hassan Nasrallah

Lãnh tụ Hezbollah Sheik Hassan Nasrallah

Sự giúp đỡ của Hezbollah đối với Syria luôn như là con dao hai lưỡi

Hezbollah tham gia vào cuộc chiến tại Syria là nhằm giúp Damascus tấn công khủng bố IS, tuy nhiên qua những gì đã, đang và sẽ xảy ra với Syria liên quan tới Hezbollah mà cụ thể là những hành động tấn công quân sự của Israel vào lãnh thổ Syria, khiến cho sự giúp đỡ của Hezbollah lợi bất cập hại.

Thứ nhất, sự trợ giúp của Hezbollah chỉ là sự trợ giúp của một tổ chức chính trị - vũ trang đối với một nhà nước - cho dù Hezbollah có 12 ghế trong Nghị viện, giữ 2 vị trí bộ trưởng trong nội các hiện thời tại Li-băng - nên điều đó có những hạn chế nhất định.

Việc Israel tấn công vào Syria để trả đũa hay trừng phạt Hezbollah đã diễn ra rất dễ dàng bởi Hezbollah chỉ là một tổ chức chính trị - vũ trang, song việc đó sẽ không đơn giản đối với một nhà nước. Israel không thể tấn công Iran - vốn bị Israel nhìn nhận là dung túng cho Hezbollah - không hẳn vì Tel Aviv ngán Tehran, mà vấn đề nằm ở tính chất của thực thể đối nghịch.

Vì vậy, khi Hezbollah tham gia cuộc chiến chống IS rồi xem Syria là nơi khẳng định sức mạnh thì khiến cho lực lượng quân sự của chính quyền Damascus luôn phải đối mặt với các cuộc tấn công của Israel tìm diệt Hezbollah trên lãnh thổ Syria. Điều này chẳng khác gì là con dao hai lưỡi.

Thứ hai, năm 2004 Liên Hiệp Quốc đã thông qua Nghị quyết số 1559, trong đó kêu gọi rút hết quân đội nước ngoài khỏi Li-băng và thực hiện giải giáp Hezbollah. Điều đó khiến cho tổ chức du kích này đang tồn tại bất hợp pháp chiếu theo luật pháp quốc tế.

Hezbollah là tổ chức chính trị - vũ trang của người Li-băng theo đạo Hồi dòng Shiite, được thành lập vào năm 1982 trong phản ứng với việc Israel tấn công Li-băng nhằm đẩy Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) ra khỏi nước này. Vì vậy Hezbollah luôn được xem là kẻ thù không đội trời chung của Israel.

Việc Hezbollah xuất hiện tại Syria còn khiến cho Damscus rơi vào tình thế nguy hiểm hơn, bởi sau khi LHQ yêu cầu Hezbollah giải giáp thì phương Tây đã coi nhóm du kích này là tổ chức khủng bố. Do đó, không chỉ Israel mà Mỹ hoàn toàn có thể tấn công Hezbollah tại Syria.

Israel ráo riết chuẩn bị tấn công Hezbollah, khiến Syria đối mặt đại họa

The Times of Israel cho hay, quân đội Israel đang ráo riết tập luyện chuẩn bị cho một cuộc chiến với Hezbollah, sau hơn một thập niên diễn ra “Cuộc chiến một tháng” năm 2006 mà Hezbollah được Iran hậu thuẫn. Quân đội Israel đã mô phỏng những ngôi làng Li-băng để tập trận, chuẩn bị tấn công Hezbollah.

“Đây là nhiệm vụ mà quân đội Israel luôn tập trung trong cả thập kỷ qua. Các cuộc tập trận tại các căn cứ ở miền bắc Israel có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel với các kẻ thù cũ đang gia tăng”, The Times of Israel tường thuật.

Kết quả hình ảnh cho Picture of Israeli Army

Quân đội Israel tập luyện chuẩn bị chiến tranh với Hezbollah

Tờ báo của Israel cho biết, nguy cơ của một cuộc chiến giữa Israel với Hezbollah đã hiển hiện, khi tháng 3.2017, Israel đã bắn hạ tên lửa phòng không hướng vào máy bay của Israel khi đang tiến hành không kích vào một đoàn xe của Hezbollah bị nghi ngờ di chuyển từ Syria tới Li-băng.

Rồi sau khi Mỹ cho phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào Syria nhằm trừng phạt chính quyền Tổng thổng Assad trong sự kiện tấn công cũ khí hoá học tại Idlib” vào ngày 7.4 thì ngày 27.4, quân đội Israel đã tấn công sân bay Damascus, khu vực do Hezbollah kiểm soát.

Ngày 24.6, quân đội Israel đã pháo kích vào Syria, gần biên giới với nước này tại Cao nguyên Golan, sau khi phát hiện 10 vật thể lạ bay từ Syria vào lãnh thổ của Israel, tại khu vực Quneitra, làm cháy 2 xe tăng của Syria và 2 binh sĩ Syria đã bị thiệt mạng.

Gần đây nhất, ngày 7.9 máy bay của quân đội Israel đã ném bom một cơ sở của chính phủ Syria ở phía tây bắc của nước này, được cho là có liên quan đến chương trình sản xuất vũ khí hoá học của Tổng thống Bashar al-Assad nhằm cung cấp cho Hezbollah.

Theo Tel Aviv, đây là lời cảnh báo về "hậu quả nguy hiểm của những hành động thù địch đối với an ninh và ổn định của Israel", Quân đội Israel trả đũa bằng không kích vào các cứ điểm của chính quyền Syria với cáo buộc che chở, liên kết với Hezbollah và đã trở thành phản ứng chuẩn của Israel.

Đáng lưu ý sau các cuộc pháo kích, không kích của quân đội Israel thì Hezbollah hầu như không có phản ứng cụ thể, nay lãnh tụ Hezbollah có tuyên bố cứng rắn, cho thấy tổ chức du kích này đã chính thức phản ứng với hành động của nhà nước Do Thái. Điều đó khiến giới phân tích nhận định tình hình có thể diễn biến nguy hiểm hơn và Syria có thể phải đối mặt với đại hoạ.

Moscow không thể giúp Damascus khi Israel tấn công Hezbollah tại Syria

Còn nhớ, ngày 26.6, quân đội Israel đã tiến hành các cuộc không kích vào các vị trí của quân đội Syria, tại khu vực Quneitra, khiến cho chỉ trong 3 ngày quân đội Israel đã ba lần tấn công vào các lực lượng quân chính phủ Syria bên trong lãnh thổ Syria.

Khi đó Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố: "Israel sẽ không chấp nhận bất cứ vụ tấn công nào nhằm vào lãnh thổ nước này, đồng thời sẽ có sự đáp trả mạnh mẽ. Quân đội Israel đã thực hiện tấn công vào các mục tiêu ở Syria".

Không quân Israel dồn dập tấn công quân đội Syria

Nga không thể giúp Syria nếu Israel tấn công Hezbollah trên lãnh thổ nước này

Trước sự leo thang hành động của Israel đối với lực lượng chính quyền Syria được Nga bảo trợ, vậy nhưng Moscow lại hoàn toàn không có phản ứng gì nhằm bảo vệ đồng minh. Dư luận đã đặt câu hỏi: Tại sao Moscow không chịu lên tiếng? Kremlin tính toán gì? Putin tính đi nước cờ gì?

Theo giới phân tích, vấn đề nằm ở vị thế của Hezbollah sau khi LHQ yêu cầu nhóm du kích này giải giáp. Nga không thể công khai ủng hộ hành động của Damascus liên quan đến hành động của Hezbollah, ngay cả khi tổ chức này tham gia tấn công khủng bố. Điều đó thể hiện rất rõ khi phản phản ứng của Nga với Mỹ và đồng minh của Mỹ chỉ diễn ra trong 3 trường hợp.

Một là những hành động gây bất lợi cho Nga như bị tấn công hoặc đe doạ tấn công. Hai là những hành động tác động tiêu cực đến cuộc chiến chống khủng bố của Nga tại Syria. Ba là những hành động xâm phạm chủ quyền Syria thực hiện dựa trên nhận định sai lấm về hành động của chính quyền Syria.

Như vậy, rõ ràng việc chính quyền Syria nhận sự giúp đỡ của nhóm du kích Hezbollah luôn khiến cho Damascus bất an và khi xảy ra cuộc chiến toàn diện giữa Israel và Hezbollah thì Syria sẽ là thực thể chịu thiệt hại nặng nề nhất, vì Syria đã thay cho Li-băng trở thành địa bàn chiến lược của Hezbollah.

Ngọc Việt


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.