Mưu đồ của Trung Quốc khi đầu tư 100 tỉ USD xây dựng TP.Xanh tại Malaysia

Mô hình Thành phố Xanh
Người Trung Quốc đầu tư hàng trăm tỉ USD vào dự án Forest Country Garden City tại bang Johor, Malaysia. Đây không chỉ là sự hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp Trung Quốc với đối tác Malaysia nhằm hiện thực hóa kế hoạch của chính phủ Malaysia trong việc xây dựng một đặc khu kinh tế có thể cạnh tranh với Singapore, mà còn là cả một mưu đồ chiến lược của Trung Nam Hải.

Tờ Bloomberg đã có bài phân tích về việc Trung Quốc đầu tư gần 100 tỉ USD để xây dựng một Forest Country Garden City - Thành phố Xanh tại khu vực Iskandar, thủ phủ Johor Bahru của bang Johor (Malaysia), gần sát đảo quốc Singapore.

Theo hãng tin Mỹ thì Forest Country Garden City được xây dựng trên 4 hòn đảo nhân tạo, bước đầu có thể đáp ứng cho 700.000 người sinh sống và làm việc tại đây. Theo nhà đầu tư, dự án Thành phố Xanh mở ra một tương lai rất sáng sủa cho bang Johor nói riêng, cho đất nước Malaysia nói chung.

Vậy nhưng theo Bloomberg thì người dân địa phương lại tỏ ra không hào hứng với dự án khổng lồ này, thậm chí nhiều người đang tìm cách rời khỏi khu vực ấy vì theo họ, nếu ở lại họ có thể phải sống trong một thành phố địa ngục.

Điều gì khiến cho người dân Malaysia lại có suy nghĩ và hành động như vậy?

Dường như chỉ dành cho người Trung Quốc

Trong những năm gần đây, làn sóng người Trung Quốc tăng cường mua bất động sản ở nước ngoài khiến cho giá cả nhà đất tăng vọt, từ Vancouver (Canada) cho đến Sydney (Úc). Tại khu vực Đông Nam Á thì người Trung Quốc cũng đầu tư mạnh vào bất động sản tại Singapore và tạo ra kỷ lục cho hoạt động kinh doanh bất động sản tại đảo quốc sư tử trong năm 2016.

Tuy nhiên, đó chỉ được xem là khúc dạo đầu cho chiến lược chiếm lĩnh, không chế và điều tiết của người Trung Quốc đối với thị trường đặc biệt này bởi lẽ việc tạo ra hiệu ứng tích cực cho thị trường bất động sản có thể mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp, doanh nhân Trung Quốc khi đầu tư ra nước ngoài, song điều đó luôn là không bền vững.

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh tập cận bình tiếp najib razak

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã tạo ra những điều kiện tốt nhất cho việc hiện thực hóa những chiến lược của Bắc Kinh - Ảnh: ICT Newsi

Có thể nhận diện mục đích của người Trung Quốc khi đầu tư vào bất cứ thị trường nào, bao gồm cả thị trường bất động sản, thì phải làm sao làm giảm giá những sản phẩm mà họ hướng tới ở thị trường ngoài nước, nhất là tại các dự án mà người Trung Quốc đầu tư. Bởi lẽ hiệu ứng đó sẽ đảm bảo cho việc kinh doanh bền vững và dài lâu.

Để làm được điều đó thì người Trung Quốc chọn thúc đẩy tốc độ gia tăng lượng cung ứng sản phẩm nhanh hơn mức độ gia tăng nhu cầu của khách hàng. Và đó được xem là cách thức thực hiện dự án Thành phố Xanh tại Johor, Malaysia khi lượng cung được xác định là hàng trăm ngàn căn hộ mới sẽ được tung ra thị trường trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, khả năng xây dựng nhanh khiến cho lượng cung sớm vượt qua nhu cầu của khách hàng là người bản địa. Do vậy để bán được hàng trăm căn hộ mới được xây dựng mỗi tháng thì nhà đầu tư và những nhà phân phối sản phẩm của dự án đã hướng tới lượng khách hàng từ Trung Quốc. Đây chính là điều mà nhà đầu tư Trung Quốc đã tính toán khi thực hiện dự án này.

“Để thực hiện việc chào hàng và tìm kiếm khách hàng từ Trung Quốc, chủ đầu tư dự án Forest Country Garden City bắt đầu bằng việc tổ chức các tour du lịch thông qua các chuyến bay trực tiếp từ Johor Bahru, Malaysia đến Quảng Châu, Trung Quốc”, theo Bloomberg.

Và hãng tin Mỹ cho biết kết quả đúng như tính toán của những nhà đầu tư khi “ngay trong chuyến bay đầu tiên đã có gần 1/2 trong số 150 khách hàng Trung Quốc hoàn tất việc mua căn hộ mới tại Forest Country Garden City. Một căn hộ hai phòng ngủ giá khoảng 1,25 triệu nhân dân tệ (tương đương 181.400 USD), chỉ bằng khoảng 1/5 giá tại Singapore”.

Những tour du lịch chào bán căn hộ tại Dự án Forest Country Garden City diễn ra hằng tháng và theo dự đoán thì điều đó khiến cho việc bán căn hộ tại Thành phố Xanh không còn gặp trở ngại nữa. Chỉ có điều hầu hết cư dân tương lai của Forest Country Garden City lại là người Trung Quốc.

Như vậy, dự án Thành phố Xanh mang tiếng là dự án khổng lồ của Malaysia nằm trong kế hoạch tạo ra một khu kinh tế đặc biệt có thể cạnh tranh với Singapore – được xem là một New Singapore nhưng có diện tích gấp 3 lần đảo quốc sư tử - song lại chỉ phục vụ nhu cầu của người Trung Quốc.

Ông Shanker, người đứng đầu quỹ đầu tư Axis-REIT cho biết : "Nhà đầu tư Trung Quốc xây dựng, rồi khách hàng là hàng người Trung Quốc khiến cho người dân bản địa cảm nhận họ có thể phải đối mặt với thành phố địa ngục”. Bởi lẽ “chỉ có Chúa mới biết được những người mua là ai và mục đích của họ là gì”, theo nhận xét của một cựu quản lý bất động sản người Malaysia.

Hiện thực hóa phương châm “người Trung Quốc đến đâu là sẽ ở lại đó”

Forbes phân tích: “Với tốc độ tăng trưởng kinh tế trong nước của Trung Quốc chững lại, được hỗ trợ của chính phủ qua việc tạo điều kiện cho đầu tư tài chính ra nước ngoài, các doanh nghiệp Trung Quốc đã tăng cường đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài. Điều đó tạo ra một sự bùng nổ thị trường nhà ở và nhanh chóng trải rộng trên khắp Âu-Á”.

Theo Forbes thì các khoản đầu tư của người Trung Quốc dọc theo Con đường tơ lụa mới, nhưng không chỉ là đường cao tốc xuyên lục địa, khu công nghiệp hay khu kinh tế đặc biệt, mà những nhà đầu tư Trung Quốc đã quan tâm đến việc bơm tiền vào bất động sản, từ đó có hình thành nên những thành phố mới của người Trung Quốc ở nước ngoài.

Điều đó cho thấy việc người Trung Quốc đầu tư vốn ra nước ngoài là bước đầu tiên trong hiện thực hóa “chính sách hướng ngoại” mà Bắc Kinh đang thúc đẩy và khuyến khích. Bước tiếp theo đó là người Trung Quốc sẽ rời đất nước tới những thành phố mới - những China Town - được hình thành tại nhiều quốc gia, nơi mà đồng tiền của Trung Quốc phát huy giá trị.

The Forest City project will span four artificial islands.

Dự án Thành phố Xanh "của người Trung Quốc" tại Johor, Malaysia - Ảnh: Bloolmberg

Giới phân tích và giới đầu tư gọi đó là phương châm “người Trung Quốc đến đâu là sẽ ở lại đó” –người Trung Quốc không chỉ đến đây mà ở lại đây. Dường như phía sau việc Trung Nam Hải thúc đẩy “chính sách hướng ngoại”, khuyến khích việc hiện thực hóa phương châm “đến đâu sẽ ở lại đó” là nhằm thực hiện mưu đồ chiến lược cho “Giấc mộng Trung Hoa”.

"Các nhà đầu tư phát triển của Trung Quốc xem dự án Forest Country Garden City là cơ hội. Rất nhiều trong số họ nói Iskandar rất giống Thâm Quyến 10 năm trước. Tuy nhiên, những nhà đầu tư nước ngoài này đến Malaysia có hiện tượng rất lạ”, ông Jonathan Lo, Giám đốc Công ty định giá CH Williams Talhar&Wong, nhà môi giới bất động sản tại Johor, Bahru nhận định.

Theo số liệu từ Trung tâm Thông tin tài sản quốc gia của Malaysia thì có khoảng 350.000 căn hộ đã, đang và sẽ được xây dựng tại bang Johor, bởi như ông Alan Cheong, Giám đốc cấp cao của Viện Nghiên cứu và tư vấn Savills tại Singapore cho biết thì do “đất đai ở đây dồi dào và giá rẻ", Bloomberg tường thuật.

Nhận diện nguy hại từ các nhà đầu tư nước ngoài, ngay từ năm 2014, chính phủ Malaysia đã tăng gấp đôi mức giá tối thiểu cho giá trị bất động sản mà người nước ngoài có thể mua (lên tới 1 triệu ringgit) và tăng thuế thu nhập lên đến 30% đối với hầu hết các hành vi mua đi bán lại bất động sản của người nước ngoài trong thời hạn 5 năm.

Tuy nhiên theo ông Kiam Kheong, Giám đốc Công ty bất động sản Rowsley, các nhà đầu tư Trung Quốc có tiềm lực tài chính rất mạnh vì được hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc nên mọi chính sách của Kuala Lumpur không làm ảnh hưởng tới việc đầu tư và xây dựng Thành phố Xanh “cho người Trung Quốc” tại Johor Bahru.

Như vậy là việc người Trung Quốc đầu tư hàng trăm tỉ USD vào dự án Forest Country Garden City tại bang Johor, Malaysia không chỉ là việc hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp Trung Quốc với đối tác Malaysia nhằm hiện thực hóa kế hoạch của chính phủ Malaysia trong việc xây dựng một đặc khu kinh tế có thể cạnh tranh với Singapore, mà có thể nhận diện phía sau đó là cả một mưu đồ chiến lược của Trung Nam Hải.

Ngọc Việt


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Trần BôngReply

    02-1-2017 11:09:10

    Hay thật! Một đối trọng với Singapore trong tương lai khi đặc khu này chỉ toàn người TQ. Họ sẽ đòi độc lập hoặc chính người Mã Lai bỏ phiếu để họ tách ra vì nhiều lý do. Một cảng quân sự, một sân bay chiến lược của TQ sẽ hình thành tương tự với những gì mà nước Sing đang làm với Mỹ. Cuối cùng là trưng cầu dân ý để sát nhập vùng này vào lãnh thổ hải ngoại của TQ? Điều này có vẽ nằm trong chiến lược của người Hán vì những gì đang diễn ra trong khu vực đông nam á cho thấy khuynh hướng của nhà cầm quyền TQ. Sợi dây thòng lọng mà họ đang xây dựng có bề ngoài bằng cao su nhưng bên trong là một cái dây cáp bằng thép. Họ đang thành công bởi vì có những nhà lãnh đạo bản xứ như ông Razak, Hunsen. Được cái này tất phải mất cái kia, có khi cả thế kỷ thì cái được và cái mất mới hiện hình!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.