Giới lập pháp Mỹ quyết tái trừng phạt ZTE

Nguy cơ bị trừng phạt vẫn còn lơ lửng với ZTE - Ảnh: Reuters
Một nhóm thượng nghị sĩ ngày 5.2 đệ trình dự luật tái áp đặt trừng phạt nhằm vào ZTE, nếu tập đoàn viễn thông này không tuân thủ luật pháp Mỹ lẫn những gì đã thỏa thuận với chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Ba thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio, Susan Collins, Jerry Moran cùng các đồng nghiệp Dân chủ Chris Van Hollen, Mark Warner, Elizabeth Warren, Doug Jones đệ trình dự luật nêu trên. Động thái này được thực hiện không lâu sau khi phái đoàn Trung Quốc vừa sang Washington đàm phán giải quyết xung đột thương mại song phương.

Đây là lần thứ 2 giới lập pháp Mỹ đưa ra dự luật về trừng phạt ZTE. Dự luật đệ trình tháng 9.2018 đã hết hạn khi phiên họp Quốc hội trước đó kết thúc.

Nhiều thành viên Quốc hội xem ZTE và Huawei như mối đe dọa đến an ninh quốc gia, lo ngại công nghệ của hai tập đoàn này giúp chính quyền Bắc Kinh đánh cắp thông tin mật.

Tổng thống Trump năm ngoái khiến giới lập pháp tức giận vì đồng ý bãi bỏ lệnh cấm cung cấp thiết bị cho ZTE. Washington cáo buộc hãng viễn thông Trung Quốc vi phạm cấm vận xuất khẩu hàng hóa cùng công nghệ Mỹ đến Iran, CHDCND Triều Tiên.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ nước này xem Liên minh châu Âu (EU) là ưu tiên hàng đầu trong nỗ lực thuyết phục đồng minh không mua sắm thiết bị do Huawei, ZTE cung cấp cho thế hệ mạng di động tiếp theo.

Trong cuộc gặp Ủy ban châu Âu (EC) và chính quyền Bỉ tại Brussels, giới chức Washington cảnh báo các quốc gia "lục địa già" rằng: “Chúng tôi nói các bạn phải thận trọng, đừng quá vội ký hợp đồng với nhà cung cấp mạng không đáng tin đến từ Trung Quốc. An ninh quốc gia của các bạn sẽ hứng chịu đủ loại hậu quả nếu hợp tác cùng Huawei hay ZTE. Và vì chúng ta có quan hệ liên minh quân sự với hầu hết thành viên EU, an ninh quốc gia chúng tôi cũng bị ảnh hưởng”, theo quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đây không phải chiến dịch kêu gọi tẩy chay Huawei, ZTE đầu tiên của Mỹ. Chính quyền Trump thực hiện động thái tương tự vào cuối năm 2018, và nhận được hưởng ứng rộng rãi từ nhiều đồng minh.

Cẩm Bình (theo Reuters, SCMP)


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.