Giám đốc tài chính Huawei có thể không bị dẫn độ sang Mỹ

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu - Ảnh: Internet
Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum hôm 22.1 đã tuyên bố giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei, bà Mạnh Vãn Châu có thể tránh bị dẫn độ sang Mỹ.

Theo tờ Wall Steet Journal, trong một sự kiện vào thứ ba 22.1 ở Toronto (Canada), ông McCallum đã cho biết bà Mạnh Vãn Châu có thể đưa ra những “lập luận xác đáng” trước thẩm phán để bảo vệ mình chống lại sự dẫn độ có thể xảy ra.

Đại sứ Canada cũng đề cập đến ý kiến ​​“hoãn việc dẫn độ bà Mạnh” của Tổng thống Trump vào tháng trước nhằm đảm bảo thuận lợi cho các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông McCallum cũng cho rằng giám đốc tài chính Huawei không vi phạm luật pháp của Canada. “Thêm vào đó, Canada không áp dụng cùng một chế tài chống Iran như Mỹ. Do đó tôi nghĩ bà Mạnh có cơ sở để đưa ra những lập luận vững chắc trước các thẩm phán”, Đại sứ McCallum nói thêm.

Đáp lại những bình luận của ông McCallum, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết hệ thống tòa án độc lập của Canada sẽ đảm bảo quy trình dẫn độ được tuân thủ đúng theo nguyên tắc trong hiệp ước đã ký kết với Mỹ.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland trước đó cũng đã cảnh báo Washington không nên chính trị hóa các trường hợp dẫn độ. Hiện Washington đã xác nhận muốn dẫn độ bà Mạch Vãn Chu sang Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ vẫn chưa đưa ra yêu cầu chính thức đối với Canada.

Bộ Tư pháp Mỹ có thời hạn từ đây cho đến ngày 30.1 để đệ đơn chính thức yêu cầu dẫn độ và các giới chức Canada sẽ có một tháng thu thập đủ các chứng cứ để quyết định về việc dẫn độ bà Mạnh tới Mỹ hay không.

Kể từ khi bà Mạnh Vãn Châu bị bắt, mối quan hệ giữ Trung Quốc và Canada đã bị tổn thương sâu sắc. Căng thẳng giữa hai nước ngày càng leo thang sau khi chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada vì lý do an ninh quốc gia. Gần đây nhất, một tòa án Trung Quốc đã kết án tử hình một người Canada với cáo buộc buôn lậu ma túy.

Các giới chức Trung Quốc cho biết các vụ bắt giữ và kết án trên không liên quan đến vụ giám đốc tài chính của Huawei. Tuy nhiên nhiều cựu quan chức chính phủ và tình báo Canada cho rằng đây là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm gây áp lực buộc Ottawa thả bà Mạnh.

Hoàng Vũ (theo The Wall Steet Journal)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.