Giải cứu đội bóng Thái Lan đợt 2: Chạy đua với mưa bão

4 người đã được cứu thoát, công tác cứu hộ đang tiếp tục - Ảnh: GHEP
Ngày thứ hai của chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan bị kẹt trong hang Tham Luang đã chính thức bắt đầu vào sáng nay (9.7)

Sáng nay 9.7, chiến dịch giải cứu 8 cầu thủ cùng 1 HLV còn lại trong hang động Tham Luang sắp được nối lại sau khi "tất cả các bình oxy và các thiết bị khác được bố trí", Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn - chỉ huy trưởng chiến dịch thông báo.
Trong một thông điệp được đưa ra vào sáng nay (9.7), Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paojinda cho biết các quan chức đã họp vào sáng 9.7 để bàn về giai đoạn tiếp theo của cuộc giải cứu 9 người còn lại từ hang động. Các thợ lặn sẽ tiến hành các hoạt động tiếp theo khi khảo sát xong điều kiện trong hang động và thời tiết, Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan nói rằng cần phải đặt nhiều bình ôxy dọc theo tuyến đường dưới nước đến nơi các cậu bé và huấn luyện viên của họ bị mắc kẹt, quá trình này có thể mất vài giờ.

Một cuộc họp báo chớp nhoáng cũng được tổ chức tại trường Mae Sai Prasitsart, nơi một nửa số cậu bé bị mắc kẹt trong các hang động - Ảnh: The Guardian

Theo truyền thông Thái Lan, 4 người được giải cứu trong đợt đầu tiên gồm Monhkhol Boonpiam - 13 tuổi, Prachak Sutham - 14 tuổi, Natthawut Thakhamsai - 14 tuổi, và Phipat Phothi - 15 tuổi.

Thợ lặn đi vào hang Tham Luang để giải cứu đội bóng nhí hôm 8.7 - Ảnh: AP

Theo ghi nhận của các phóng viên quốc tế có mặt tại hiện trường, trong đêm qua đội cứu hộ đã hoàn thành xong nhiệm vụ mang các bình oxy đặt vào các vị trí trong hang động. Hiện tại các thợ lặn đang sẵn sàng khởi động lại đợt giải cứu 2. Tất cả mọi hoạt động cứu hộ đều được thực hiện cẩn trọng nhưng rất khẩn trương vì lo ngại tình hình thời tiết xấu sẽ làm nước trong hang dâng cao.

Đồ họa quá trình giải cứu đội bóng - Ảnh: GDA

Các quan chức Thái Lan cho biết đợt giải cứu tiếp theo sẽ được thực hiện hai lần, mỗi lần 4 người và có thể mất tới 4 ngày để đưa 8 thiếu niên và huấn luyện viên bóng đá của ra khỏi hang Tham Luang. "Do sự phức tạp và khó khăn của môi trường trong hang động, không biết phải mất bao lâu và bao nhiêu đứa trẻ sẽ ra khỏi hang động mỗi đợt" – ông Narongsak nói.

4 cầu thủ nhí được giải thoát hôm qua (từ trái sang, trên xuống) gồm Monhkhol Boonpiam và Natthawut Thakhamsai, Prajak Sutham và Pipat Bodhi - Ảnh: The Sun

Đêm qua tại khu vực tỉnh Chiang Rai có một cơn mưa lớn, vì vậy nhà chức trách Thái Lan đã quyết định đẩy nhanh tiến độ giải cứu vì lo ngại mưa lớn sẽ trở lại. Cục Khí tượng Thái Lan thông báo mưa gió sẽ kéo dài suốt cả tuần.

Dự báo lượng mưa mới nhất tại Chiang Rai từ thứ hai, ngày 9.7 đến chủ nhật ngày 15.7 - Ảnh: CNN

Một nguồn tin khác cho hay nhóm kỹ sư gồm 4 người do tỉ phú công nghệ Mỹ Elon Musk gửi đến vẫn đang chờ đợi tại hang Tham Luang. Người phát ngôn của Công ty Boring Co. nói họ sẵn sàng giúp đỡ chính phủ Thái Lan nếu cần thiết.

Chiến dịch giải cứu những thành viên còn lại trong hang đang được tiếp tục - Ảnh: AP

Trước đó cuộc giải cứu đội bóng thiếu niên được bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng hôm qua (8.7) theo giờ địa phương, 4 cầu thủ đã được đã được cứu thoát.

Cậu bé đầu tiên xuất hiện trước cửa hang Tham Luang lúc 5 giờ 40 chiều giờ địa phương - hải quân Thái Than xác nhận. Đã có tới 90 thợ lặn tham gia vào việc đưa các cầu thủ nhí rời hang động Tham Luang đến nơi an toàn.

Người dân chờ đợi tin tức cuộc giải cứu - Ảnh: Getty Images

Vào lúc 21 giờ tối qua, nhà chức Thái Lan đã tổ chức cuộc họp báo nhanh để thông báo tình hình giải cứu."Hôm nay chiến dịch diễn ra hoàn hảo, 4 người đã được đưa ra khỏi khu vực hang động. Chúng tôi coi đó là một thành công lớn”, Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn - chỉ huy trưởng chiến dịch nói trong cuộc họp báo.

Toàn cảnh cuộc giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan

Vào ngày 23 .6. 2018, một nhóm mười hai cậu bé tuổi từ 11 đến 16 từ một đội bóng đá địa phương, MooPa (có nghĩa là Lợn Hoang, đã mất tích sau khi ra vào khám phá hang động với huấn luyện viên 25 tuổi của họ. Mười ba người dường như đã bị mắc kẹt trong các đường hầm tối tăm bởi một trận mưa lớn bất ngờ và liên tục sau khi họ đi vào hang. Một kiểm lâm viên của Cục Công viên quốc gia đã cảnh báo chính quyền của các cậu bé mất tích sau khi nhìn thấy đồ đạc không được yêu cầu của họ ở lối vào hang động.

Các thợ lặn quân sự đã tìm kiếm đội bóng trong hang động gặp nhiều nguy hiểm do lượng mưa gia tăng và nước đục trong hang. Mưa liên tục tràn ngập lối vào hang, việc tìm kiếm phải bị gián đoạn theo định kỳ. Sau bốn ngày, đội đặc nhiệm Hải quân Thái Lan được gia nhập bởi một nhóm 30 nhân viên của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ và các chuyên gia cứu hộ hang động của Anh Richard Stanton MBE, John Volanthen và Robert Harper.

Hơn 1.000 người đã tham gia vào hoạt động cứu hộ, bao gồm lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan cũng như các đội đến từ Anh Quốc, Trung Quốc, Myanmar, Lào, Úc và Mỹ .

Một cựu sĩ quan Hải quân Thái Lan 38 tuổi thuộc lực lượng thợ lặn cứu hộ Samarn Poonan Samarn Gunan được xác định là tử vong lúc 1 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 6.7 vì thiếu dưỡng khí.

Mười hai cầu thủ thiếu niên và huấn luyện viên đã được định vị, tất cả đều sống, khoảng 22 giờ ngày 2.7, theo giờ địa phương. Sau khi cố gắng vượt qua các lối hẹp và nước bùn, các thợ lặn phát hiện ra những người mất tích, tất cả đều sống trên một tảng đá cao ở vị trí cách miệng hang động khoảng 4km, ngày 2.7, hơn 9 ngày sau khi họ mất tích.

Người phát hiện đầu tiên ra nơi của đội bóng bị mắc kẹt là thợ lặn người Anh Richard Stanton và John Volanthen.

Kể từ khi được phát hiện còn sống, đội bóng thiếu niên đã được ăn, và kết quả kiểm tra y tế cho thấy không ai trong số họ trong tình trạng nghiêm trọng.

​Ngày 8.7 công tác cứu hộ chính thức bắt đầu. 4 người đã được đưa ra khỏi hang gồm Monhkhol Boonpiam, 13 tuổi, Prachak Sutham, 14 tuổi, Natthawut Thakhamsai, 14 tuổi, và Phipat Phothi, 15 tuổi. Giới chức Thái Lan xác nhận tất cả đang rất khỏe mạnh và được chăm sóc sức khỏe tại một bệnh viện địa phương.

Ngày 9.7, chiến dịch giải cứu đang được gấp rút tiến hành để chạy đua với thời tiết xấu có thể xảy ra.

Tiểu Vũ (tổng hợp)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.