Gã giết người Trung Quốc giả câm để trốn tránh hóa câm thiệt

Công an Trung Quốc bắt tội phạm hình sự - Ảnh: Telegraph
Một gã đàn ông Trung Quốc trốn tránh pháp luật 12 năm vì tội giết người, vừa bị bắt sau khi công an phát hiện hắn giả câm rồi hóa câm thiệt. Nghi phạm có thể nói lại được nếu trị liệu dây thanh quản bị teo, nhưng có khả năng nghi phạm sẽ bị tuyên án tử hình.

Nghi can giết người có họ Zeng, bị cáo buộc giết người ở Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang) năm 2005, khi hắn cãi cọ về tiền tương đương 76USD cho vay với người cậu vợ có họ là Chai, rồi đâm cậu vợ đến chết trước khi bỏ trốn.

Lúc đó Zeng 36 tuổi, dùng tên giả Wang Wui và giả câm để không trả lời bất kỳ ai nghi ngờ nhân thân thật của hắn. Wang ăn xin để sống sót, đi bộ 700km lên phía bắc đến thôn Hạo Châu (tỉnh An Huy) và ở đó, hắn tìm được việc làm ở một công trình xây dựng.

Zeng còn được quản đốc giới thiệu với một người phụ nữ, và hắn tái hôn. Vợ chồng hắn có một đứa con chung. Suốt thời gian đó, Zeng vẫn giả câm để không bị lộ nhân thân suốt 12 năm.

Nhưng đến năm 2017, khi công an đến từng nhà trong thôn để tiến hành thống kê dân số. Zeng không trình được giấy tờ tùy thân, nên bị thẩm vấn và sau đó bị xác minh là kẻ giết người.

Công an cũng lấy mẫu DNA để tìm hiểu Zeng là ai, và kết quả tương thích với vụ giết người cậu vợ họ Chai. Zeng bị bắt.

Công an nói ngay cả khi đã bị bắt, Zeng cũng không thể nói gì, vì suốt thời gian Zeng giả câm đã khiến dây thanh quản của hắn bị teo hoàn toàn. Khi họ hỏi tại sao Zeng giả câm, hắn viết giấy để trả lời: “Em càng ít nói thì càng có cơ may em sẽ không phạm sai lầm”.

Về kỹ thuật, dây thanh quản là các cơ, và có thể chúng bị teo sau một thời gian dài không sử dụng, theo bác sĩ Anil K.Lalwani thuộc khoa Tai-Mũi-Họng ở Đại học Columbia (Mỹ).

Tin mừng là nếu nhờ đến vật lý trị liệu, một ngày nào đó Zeng có thể nói lại được. Bác sĩ Lalwani nói: “Vì một dây thần kinh vẫn phân bổ, dây thanh quản vẫn có thể phục hồi do cơ này không thể bị teo hoàn toàn”.

Bảo Vĩnh (theo Newsweek)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.