FBI khám xét Văn phòng và tư gia luật sư riêng của ông Donald Trump

Các nhân viên FBI xuất hiện trong cuộc khám xét - Ảnh: Reuters
FBI đã tiến hành khám xét văn phòng và nơi ở của người đang là luật sư riêng cho Tổng thống Donald Trump. Reuters cho biết mục tiêu cuộc đột kích này là tìm lại các bằng chứng chống lại Tổng thống Mỹ.

Hôm thứ Hai, 9.4 (theo giờ Mỹ), Cục điều tra liên bang FBI đã tiến hành khám xét văn phòng và nhà riêng của luật sư Michael Cohen. Sự kiện này được truyền thông Mỹ đặc biệt chú ý vì ông Cohen đang là luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump.

Theo Stephen M. Ryan, người đang là luật sư của luật sư Cohen, các công tố viên của Mỹ đã cho thực hiện lệnh khám xét sau khi có đề xuất từ Trưởng phòng Tư vấn đặc biệt (OSC) Robert Muller. Theo luật Mỹ, người đứng đầu OSC vẫn được quyền hành xử độc lập trong tiến trình điều tra các vụ vi phạm của viên chức chính phủ và trên lý thuyết vẫn có thể được phép “sờ gáy” tổng thống, nếu có đủ bằng chứng cho thấy người đứng đầu Nhà Trắng làm sai.

Theo Reuters, Mueller đang điều tra liệu các thành viên trong chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump có hợp tác với người Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi 2016 hay không. Tổng thống Trump đã gọi cuộc điều tra này là "trò săn phù thuỷ" và phủ nhận mọi cáo buộc thông đồng với người Nga.

Cohen - người thân cận với tổng thống Trump - là tâm điểm chú ý xung quanh chuyện trả tiền cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels. Chính Daniels đã tự nhận rằng cô có quan hệ tình dục (chỉ một lần) vào năm 2006 với ông Trump và đã được trả tiền ngay trước kỳ bầu cử 2016 để giữ im lặng về điều đó.

Reuters dẫn một nguồn tin thân cận với nhóm điều tra cho hay, những thứ mà FBI và văn phòng Biện lý ở Manhattan tìm kiếm trong cuộc khám xét là thông tin về nguồn gốc của khoản thanh toán 130.000 USD cho Stormy Daniels, tên thật là Stephanie Clifford. Luật sư Cohen phân trần ông đã trả số tiền 130,000 từ túi riêng của mình thông qua một khoản vay cá nhân vốn dùng để hỗ trợ mua nhà. Tổng thống Trump hồi tuần trước cũng khẳng định không biết về việc vụ thanh toán trên.

Trong cuộc khám xét hôm thứ Hai, FBI cũng gắng tìm kiếm email liên lạc giữa Cohen và Giám đốc truyền thông Nhà trắng Hope Hicks để điều tra thông tin liên quan rất nhạy cảm đến ông Trump. Đó là làm rõ vai trò của ông Trump trong cáo buộc ông Trump dàn xếp để con trai và con rể gặp gỡ nhóm người Nga hồi giữa 2016 trước thềm cuộc bầu cử. Theo New York Times, FBI ngoài thu thập email còn giữ các tài liệu thuế và hồ sơ kinh doanh.

Các email như vậy sẽ không được bảo vệ bởi đặc quyền giữa luật sư-khách hàng bởi vì Cohen không phải là luật sư Hicks. Ông Ryan, trong vai trò luật sư của luật sư Cohen, gọi là giấy khám xét do văn phòng Biện lý ở Manhattan ký là "hoàn toàn không phù hợp và không cần thiết".

Ông Ryan nói rằng thân chủ của mình, Cohen đã hợp tác với các cơ quan chức năng và chuyển hàng ngàn tài liệu cho các nhà điều tra của quốc hội trong các cuộc điều tra riêng của họ sau những cáo buộc Moscow chi phối cuộc bầu cử ở Mỹ.

Hoàng Ngân (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.