Ecuador tìm cách đuổi ông chủ WikiLeaks khỏi đại sứ quán tại London

Ông chủ WikiLeaks Julian Assange - Ảnh: CBC
Ông chủ WikiLeaks Julian Assange, người đã sống tại Đại sứ quán Ecuador ở London từ 5 năm qua, có thể sắp bị đuổi khỏi nơi trú ẩn này.

Trong hơn 5 năm qua, ông Julian Assange đã ở lại Đại sứ quán Ecuador để trốn khỏi những lệnh dẫn độ chống lại ông, đầu tiên là tội hiếp dâm ở Thụy Điển. Sau đó, ông chủ của WikiLeaks cho hay ông lo rằng chính phủ Mỹ sẽ dẫn độ ông sang Mỹ vì những thông tin mật mà trang web của ông tiết lộ.

Phát biểu với các phóng viên ở Quito hôm 10.1, Ngoại trưởng Ecuador Maria Fernanda Espinosa cho hay nước bà đang tìm cách để đẩy Assange ra khỏi Đại sứ quán ở London. Ecuador đang tìm kiếm một nước thứ 3 hoặc một người làm trung gian hòa giải với chính phủ Anh và chấm dứt tình trạng hiện nay.

Đại sứ quán Ecuador là một tòa nhà nhỏ và không được xây dựng để có thể chứa một người thường trú lâu năm. Tòa nhà không hề có sân vườn hoặc sân trước và Assange đã phải sống và làm việc trong một trong 4 phòng dưới tầng trệt của tòa nhà này.

Tuy nhiên, trong hơn 5 năm qua mối quan hệ giữa "chủ nhà" và Assange càng ngày càng xấu đi. Năm 2016, Ecuador thậm chí đã cắt đường truyền Internet của Assange, sau khi WikiLeaks phát hành các email nội bộ của đảng Dân chủ.

Hồi tháng trước, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno đã nói với một tờ báo ở Tây Ban Nha rằng Assange được họ yêu cầu ngừng viết những dòng tweet ủng hộ Catalan độc lập.

Ái Vi (theo CBC)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.