Đô thị Việt Nam không có trong danh sách kẹt xe trầm trọng nhất thế giới

Cao tốc 101 ở thành phố Los Angeles, Mỹ - Ảnh: Los Angeles Times
Không có thành phố nào của Việt Nam nằm trong danh sách 10 thành phố bị kẹt xe trầm trọng nhất thế giới, của do công ty phân tích giao thông hàng đầu INRIX thực hiện. Danh sách này có 5 đô thị lớn của Mỹ, và Los Angeles tiếp tục đứng đầu danh sách.

Đây là năm thứ 6 liên tiếp Los Angeles dẫn đầu danh sách 1.360 thành phố từ 38 quốc gia trên thế giới về nạn kẹt xe do INRIX thực hiện. Theo INRIX, người dân Los Angeles trong năm 2017 mất trung bình 102 tiếng đồng hồ/năm, chờ đợi mòn mỏi trong những lần kẹt xe.

Tuy vẫn đứng đầu danh sách, nhưng nếu so về số giờ chờ đợi thì Los Angeles đã giảm được 2 giờ so với năm 2016, tiến sĩ Graham Cookson, tác giả của bảng xếp hạng, cho biết. Không những vậy, di chuyển ban đêm ở thành phố này cũng “dễ thở” hơn, Los Angeles xếp sau 35 đô thị khác về nạn kẹt xe ban đêm trên các giao lộ.

Xếp ở vị trí thứ 2 là Moscow (Nga), với 91 tiếng đồng hồ/năm. Thành phố New York (Mỹ) đứng thứ 3 với cùng số giờ. Ngoài ra, còn có 3 đô thị lớn khác của Mỹ nằm trong 10 thành phố có tình trạng kẹt xe tồi tệ nhất thế giới, là San Francisco (hạng 5, 79 tiếng chờ đợi), Atlanta (hạng 8, 70 tiếng) và Miami (hạng 10, 64 tiếng).

Phân tích đi kèm theo bảng xếp hạng cho biết nạn kẹt xe trong các đô thị Mỹ trong năm 2017 đã gây hao tốn đến 305 tỉ USD, tương đương 1.445 USD cho mỗi đầu người lái xe ở nước này.

Tại châu Á, thủ đô Bangkok của Thái Lan và Jakarta của Indonesia là hai đô thị kẹt xe tồi tệ nhất. Người dân Bangkok tốn 64 tiếng đồng hồ/năm (đứng thứ 11) chờ đợi trong những lần kẹt xe, còn ở Jakarta là 63 tiếng (thứ 12). Không có thành phố nào của Việt Nam nằm trong danh sách này.

Thủ đô Bangkok của Thái Lan là thành phố kẹt xe nhất châu Á năm 2017 - Ảnh: Travel Happy

Đây là năm thứ 11 INRIX tiến hành xếp hạng những thành phố, danh sách năm 2017 đã bổ sung thêm 300 thành phố so với danh sách năm 2016. Tiến sĩ Cookson cho biết: “Kẹt xe là một vấn nạn lớn, gây hao tốn nhiều tiền bạc. Bản báo cáo của chúng tôi chính là minh chứng cho chuyện này”.

Cẩm Bình (theo Forbes, Los Angeles Times, INRIX)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.